Australia: Thủ tướng và lãnh đạo đối lập tranh luận trên truyền hình

Australia: Thủ tướng và lãnh đạo đối lập tranh luận trên truyền hình

VOV.VN - Tại buổi tranh luận được truyền hình trực tiếp diễn ra trước khán giả gồm 48 cử tri chưa quyết định sẽ bỏ phiếu ủng hộ đảng nào.

Tối nay (29/4) Thủ tướng Australia Scott Morrison và lãnh đạo Công đảng đối lập Bill Shorten đã có cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên trong chiến dịch vận động tranh cử tại thành phố Perth, bang Tây Australia.

Cuộc tranh luận diễn ra trong bối cảnh ông Shorten đang tiếp tục duy trì lợi thế so Thủ tướng Morrison khi số liệu cuộc thăm dò dư luận ngày 28/4 của Newspoll cho thấy đảng Lao động của ông Shorten đang dẫn trước với 51% số phiếu ủng hộ (tương đương 77 ghế Hạ viện Liên bang) và Liên minh cầm quyền của Thủ tướng Morrison nhận được 49% số phiếu ủng hộ (tương đương 68 ghế).

australia: thu tuong va lanh dao doi lap tranh luan tren truyen hinh hinh 1
Thủ tướng Australia Scott Morrison và lãnh đạo Công đảng đối lập Bill Shorten. Ảnh: Getty.

Tại buổi tranh luận được truyền hình trực tiếp diễn ra trước khán giả gồm 48 cử tri chưa quyết định sẽ bỏ phiếu ủng hộ đảng nào. Nội dung tranh luận chủ yếu giữa hai ứng cử viên Thủ tướng tập trung vào kế hoạch chống biến đổi khí hậu của đương kim Thủ tướng Morrison và kế hoạch kinh tế đầy tham vọng của ông Shorten.

Thủ tướng Morrison đã chỉ trích chính sách giảm phát thải của Công đảng và chương trình nghị sự về thuế cao sẽ gây hại cho tăng trưởng kinh tế và tiền lương. Ông Morrison cho rằng cách tốt nhất để cải thiện cuộc sống của mọi người và có tiền chi cho các dịch vụ thiết yếu là đảm bảo tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ. Về kế hoạch chống biến đổi khí hậu, Liên minh cầm quyền đặt mục tiêu sẽ cắt giảm 26 đến 28% lượng khí thải so với mức của năm 2005 như đã cam kết với quốc tế, đồng thời sẽ chi 2 tỷ AUD trong 10 năm để hỗ trợ các nhà máy gây cắt giảm lượng khí thải.

Trong khi đó, phát biểu tại buổi tranh luận, ông Shorten khẳng định, nếu không nỗ lực làm giảm tình trạng biến đổi khí hậu thì sẽ gây ra thảm họa cho nền kinh tế Australia. Với mục tiêu giảm 45% lượng khí thải vào năm 2030 so với mức của năm 2005, Công đảng cam kết một cách tiếp cận toàn diện về kinh tế đối với biến đổi khí hậu, gồm kế hoạch cung cấp tín dụng cho 250 cơ sở sản xuất phát thải nhiều nhất, khuyến khích sử dụng xe điện, hạn chế phát quang đất và chương trình trợ cấp pin năng lượng mặt trời cho các hộ gia đình. Ông Shorten cũng cho biết kế hoạch tăng thuế là rất quan trọng để tài trợ cho các hệ thống giáo dục và y tế tốt hơn, giúp tăng lương và đảm bảo một xã hội công bằng hơn.

Ngoài nội dung tranh luận này, cả Thủ tướng Morrison và ông Shorten đều khẳng định, hai đảng đã thay đổi các quy định nội bộ để ngăn chặn tình trạng liên tục thay thủ tướng như thời gian qua và người được bầu làm thủ tướng trong cuộc bầu cử lần này sẽ phục vụ trong ba năm tới.

Theo thăm dò của Tạp chí Tài chính Australia (Financial Time)sau cuộc tranh luận, trong số 48 cử tri nói trên, có 25 cử tri ủng hộ ông Shorten, 12 cử tri ủng hộ Thủ tướng Morrison và 11 cử tri vẫn chưa quyết định sẽ ủng hộ ứng cử viên nào./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close