“Bầu cử giữa nhiệm kỳ 2018 tốn kém nhất trong lịch sử Mỹ”

VOV.VN - Khi có các thống kê đầy đủ, cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2018 của Mỹ nhiều khả năng sẽ trở thành kỳ bầu cử tốn kém nhất lịch sử nước này.

Bầu cử giữa nhiệm kỳ Mỹ và bầu cử Tổng thống Mỹ vốn nổi tiếng tốn kém. Cho đến thời điểm 1 tuần trước bầu cử giữa nhiệm kỳ Mỹ vào ngày 6/11 (giờ Mỹ), chi tiêu cho việc tác động lên cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ của Quốc hội Mỹ đã lên tới mức kỷ lục 4,7 tỷ USD. Nhưng mức chi tiêu này không dừng lại ở đó mà được dự báo sẽ vượt mốc 5,2 tỷ USD vào ngày 6/11 (giờ Mỹ) – tăng tới 35% so với kỳ bầu cử giữa nhiệm kỳ Mỹ năm 2014 và là bước nhảy lớn nhất trong ít nhất 2 thập kỷ.

bau cu giua nhiem ky 2018 ton kem nhat trong lich su my hinh 1
Hình cầu vồng xuất hiện phía trên tòa nhà Quốc hội Mỹ vào hôm 6/11. Ảnh: Reuters.

Bầu cử giữa nhiệm kỳ Mỹ là sự kết hợp giữa bầu cử Quốc hội Mỹ, bầu cử thống đốc bang và các cuộc đua ở cấp địa phương, diễn ra hai năm một lần.

Tổng cộng các ứng viên đảng Dân chủ cho vị trí trong Hạ viện Mỹ đã tích được hơn 951 triệu USD cho bầu cử, vượt xa mức 637 triệu USD của các đối thủ bên đảng Cộng hòa Mỹ.

Mức tiền mà bản thân các ứng viên có được cao hơn khoản tiền do các nhóm bên ngoài quyên góp được cho bầu cử.

Trong tiến trình bầu cử, những người quyên góp đã gửi 166,8 triệu USD cho các ứng viên Dân chủ ở 30 cuộc tranh cử Hạ viện mà CNN xác định là chưa ngã ngũ. Phe Cộng hòa trong các cuộc đua đó nhận được 90,7 triệu USD.

Phe Dân chủ chỉ cần giành được ghế của 23 nghị sĩ Cộng hòa là có thể kiểm soát được Hạ viện Mỹ.

Các đại gia quyên góp cho phe Dân chủ gồm có tỷ phú San Francisco - Tom Steyer, người đã quyên góp 51 triệu USD cho các cuộc đua cấp liên bang cho tới giữa tháng 10. Cựu thị trưởng New York Michael Bloomberg cũng ký những tấm séc trị giá lớn dành cho phe Dân chủ.

Trong khi đó, các mạnh thường quân của phe Cộng hòa cũng nỗ lực tạo sự khác biệt trong các cuộc đua trọng yếu. Các ủy ban của đảng Cộng hòa đã gây được nguồn quỹ lớn.

Trong số các nhà tài trợ lớn nhất của phe Cộng hòa, ông trùm sòng bạc Nevada và vợ của mình đi đầu trong nỗ lực này. Họ đã trao hơn 113 triệu USD cho các nhóm hỗ trợ cho các ứng viên của đảng Cộng hòa. Đây là mức tiền lớn nhất mà vợ chồng Adelson công bố chi cho cả một chu trình bầu cử.

Tại bang New Jersey, một trong các bang nhỏ nhất của nước Mỹ, mức chi phí cho bầu cử giữa nhiệm kỳ này đã lên tới mức kỷ lục tại bang này, là 127 triệu USD. Con số này sẽ còn tăng nữa khi có thêm các tính toán và tiết lộ đầy đủ hơn vào cuối tháng 11 này.

Mức kỷ lục trước đó là gần 93 triệu USD vào năm 2000, khi một đảng viên Dân chủ - nhà tài phiệt Phố Wall Jon Corzine đã dành tới hơn 60 triệu USD tiền túi của bản thân để giành một ghế thượng nghị sĩ mà ông giữ trong 5 năm trước khi ra ứng cử thống đốc bang./.

Trung Hiếu/VOV.VN Theo CNN, North Jersey.com

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
ĐT Việt Nam vào tứ kết Asian Cup: Bản lĩnh đội bóng số 1 Đông Nam Á
VOV.VN - ĐT Việt Nam đã chứng tỏ bản lĩnh đáng nể khi đánh bại ĐT Jordan và trở thành đội bóng Đông Nam Á duy nhất góp mặt ở tứ kết Asian Cup 2019.