Bầu cử Mexico: Tổng thống đắc cử Obrador cam kết mang lại thay đổi lớn

VOV.VN - Ngay sau khi thông tin về kết quả kiểm phiếu sơ bộ bầu cử Mexico được công bố, ông Obrador cam kết mang đến "sự thay đổi sâu sắc".

Kết quả kiểm phiếu nhanh hôm 2/7 (theo giờ Việt Nam), cho thấy, ứng cử viên Andrés Manuel López Obrador đã giành được hơn 53% số phiếu trong cuộc bầu cử Tổng thống Mexico diễn ra hôm qua (1/7).

tong thong dac cu mexico obrador cam ket mang lai thay doi lon hinh 1
Chính trị gia Obrador. Ảnh: Getty.

Nếu kết quả này được xác thực, đại diện liên minh cánh tả “Cùng nhau, chúng ta làm nên lịch sử” sẽ trở thành Tổng thống Mexico nhiệm kỳ 2018-2024, sau 3 lần tranh cử thất bại trước đó.

Ngay sau khi thông tin về kết quả kiểm phiếu sơ bộ được công bố, ông Obrador cam kết mang đến "sự thay đổi sâu sắc", đồng thời khẳng định việc xóa bỏ nạn tham nhũng sẽ là sứ mệnh hàng đầu của Chính phủ mới tại Mexico.

Ông Obrador nói:“Tôi kêu gọi tất cả người dân Mexico hòa giải. Sẽ có tự do kinh doanh, tự do ngôn luận, tín ngưỡng. Chúng tôi sẽ đảm bảo tất cả các quyền tự do cá nhân và xã hội cũng như các quyền công dân theo quy định trong Hiến pháp. Ngoài ra, chúng tôi sẽ loại bỏ tham nhũng”.

Ông Obrador cũng cam kết theo đuổi một mối quan hệ "hữu nghị và hợp tác" với Mỹ và cho biết ngay ngày hôm nay sẽ triệu tập các đại diện của Liên Hợp Quốc và tổ chức xã hội để xây dựng một "kế hoạch hòa giải và hòa bình" cho Mexico. Theo chính khách này, biện pháp tốt nhất và nhân văn nhất để đối phó với bạo lực là xóa bỏ tình trạng đói nghèo.    

Trong các chiến dịch vận động tranh cử, ông Obrador - đại diện cho liên minh cánh tả “Cùng nhau, chúng ta làm nên lịch sử” gồm 3 đảng (Phong trào tái thiết quốc gia (MORENA), đảng Gặp gỡ xã hội (PES) và đảng Lao động (PT)), đã cam kết giảm bớt sự phụ thuộc của kinh tế Mexico vào các cường quốc, đẩy mạnh cuộc chiến chống tham nhũng và tăng cường đầu tư cho an sinh xã hội, duy trì trật tự an ninh, tái thiết quốc gia...

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Theo kết quả kiểm phiếu nhanh do Cơ quan Bầu cử quốc gia Mexico (INE) công bố, ứng cử viên Obrador đã giành được hơn 53% số phiếu ủng hộ. Trong khi đó, hai đối thủ chính của ông là Ricardo Anaya, thuộc liên minh “Vì Mexico tiến lên” gồm đảng Hành động quốc gia (PAN) - đảng Phong trào công dân (MC )- đảng Cách mạng dân chủ (PRD), chỉ giành được 22,1% và ông Jose Antonio Meade Kuribreña, đại diện cho liên minh “Tất cả vì Mexico” gồm đảng Cách mạng thể chế (PRI) cầm quyền- đảng Xanh (PVEM)- đảng Liên minh mới (AN), nhận được 15% phiếu bầu.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Ước tính, gần 64% trong tổng số hơn 89 triệu cử tri Mexico đã tham gia bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng tuyển cử gồm bầu cử Tổng thống (nhiệm kỳ 6 năm và không tái cử) cùng 128 Thượng nghị sỹ, 500 hạ nghị sỹ liên bang, 9 thống đốc bang và gần 3.000 chủ tịch quận, huyện tại 30/32 bang. Đây là cuộc tổng tuyển cử lớn nhất trong lịch sử Mexico.

Cuộc tổng tuyển cử Mexico diễn ra trong bối cảnh tình hình kinh tế, chính trị và xã hội của quốc gia này đang trong tình trạng u ám với nền kinh tế tăng trưởng thấp hơn so với dự kiến, tỷ lệ người nghèo có xu hướng tăng, tỷ lệ việc làm phi chính thức vẫn ở mức cao. Trong khi đó, quan hệ giữa Mexico và Mỹ, quốc gia láng giềng đồng thời là đối tác thương mại lớn nhất, lại đang trong tình trạng tồi tệ nhất trong lịch sử với một loạt vấn đề như thỏa thuận thương mại, người di cư, bức tường biên giới.

Theo các chuyên gia, tân Tổng thống Mexico sẽ phải đối mặt những thách thức không hề nhỏ, trong đó có việc Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm sẽ rút khỏi Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) và chuẩn bị xây dựng bức tường ngăn cách biên giới Mỹ và Mexico. Trong chiến dịch tranh cử, ông Obrador đã chỉ trích gay gắt việc xây dựng tường ngăn cách, đồng thời đề xuất duy trì NAFTA./.

Vũ Anh Tuấn/VOV1 Tổng hợp
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Clip: Tài năng của “Cristiano Ronaldo mới”, Joao Felix
VOV.VN - Clip những kỹ năng khiến cho Joao Felix được giới chuyên môn và người hâm mộ ca ngợi là “Cristiano Ronaldo mới”.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds