Bỏ mặc phê phán, Thủ tướng Nhật Bản tự tin trước bầu cử Thượng viện

Bỏ mặc phê phán, Thủ tướng Nhật Bản tự tin trước bầu cử Thượng viện

VOV.VN - Tại phiên họp toàn thể chiều nay (25/6), Quốc hội Nhật Bản đã phủ quyết kiến nghị bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Abe Shinzo.

Vào sáng 25/6, năm đảng phái đối lập, trong đó có đảng Dân chủ lập hiến đề xuất với đa số phiếu phản đối, đã cùng đề xuất kiến nghị bất tín nhiệm trong đó yêu cầu Thủ tướng Abe “rút lui ngay khỏi chính trường".

Trong kiến nghị bất tín nhiệm, các đảng phái đối lập bao gồm đảng Dân chủ Lập hiến, Quốc dân dân chủ, Cộng sản, Xã hội Dân chủ và phái Hội Hạ viện đã phê phán chính quyền Abe vô trách nhiệm và không thành thật trong vấn đề lương hưu và thuế tiêu dùng (dự kiến tăng từ 8 lên 10% từ 1/10 năm nay).

bo mac phe phan, thu tuong nhat ban tu tin truoc bau cu thuong vien hinh 1
Thủ tướng Abe (bên phải). Ảnh: VOA.

Ngay sau đó, Hạ viện Nhật Bản đã tổ chức cuộc họp khẩn cấp phản đối yêu cầu của các đảng phái đối lập với đa số phiếu. Ngày mai, Quốc hội Nhật Bản sẽ kết thúc họp và các đảng phái toàn Nhật Bản sẽ tập trung cho công tác chuẩn bị cho bầu cử Thượng viện dự kiến diễn ra vào ngày 21/7 tới.  

Hành động trên của các đảng phái đối lập được coi là va chạm chính trị lớn nhất trong năm nay trên chính trường của Nhật Bản.

Trước đó, phe đối lập cũng đã đệ trình bản kiến nghị khiển trách Thủ tướng Abe và Bộ trưởng Tài chính Aso lên Thượng viện và bản kiến nghị bất tín nhiệm đối với ông này lên Hạ viện. Tuy nhiên, Thượng viện cũng đã phủ quyết đề xuất này và Bộ trưởng Aso đã vượt qua các cuộc bỏ phiếu tại lưỡng viện hôm 21/6 trong bối cảnh liên minh cầm quyền đang kiểm soát cả hai viện của Quốc hội. 

Bất chấp hai thất bại liên tục, ngày 24/6, đảng Dân chủ Lập hiến Nhật Bản (CDPJ) đã đề nghị các đảng đối lập tham gia đệ trình bản kiến nghị bất tín nhiệm đối với Chính phủ lên Hạ viện. Tuy nhiên, phe đối lập đã quyết định rằng mỗi đảng cần có các cuộc thảo luận riêng về đề xuất này.

Một số nghị sỹ đối lập lo ngại hành động này có thể sẽ khiến Thủ tướng Abe giải tán Hạ viện để tổ chức bầu cử trước thời hạn cho dù ông Abe gần đây đã tuyên bố “việc giải tán Hạ viện không có trong suy nghĩ của mình”.

Như vậy, với việc thành công trong việc nhận được ủng hộ của đa số các nghị sĩ tại lưỡng viện đối với kiến nghị bất tín nhiệm Nội các do các đảng phái đối lập đề xuất, ông Abe có thể thở phào trước cuộc bầu cử Thượng viện vào tháng 7. Nếu Hội nghị thưởng đỉnh G20 thành công, lợi thế của chính quyền Abe sẽ được củng cố và thắng lợi có thể là điều không mấy khó khăn./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close