Bộ trưởng Carter Người Mỹ phải nhớ 2 bài học từ Chiến tranh Việt Nam

Bộ trưởng Carter: Người Mỹ phải nhớ 2 bài học từ Chiến tranh Việt Nam

VOV.VN- Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter nhấn mạnh: “Chiến tranh Việt Nam đã dạy người Mỹ nhiều bài học”.

Theo AP, tuyên bố trên được ông Carter đưa ra ngày 8/7 nhân kỷ niệm 50 năm binh sĩ Mỹ đặt chân đến Việt Nam. Tham dự lễ kỷ niệm được tổ chức tại trụ sở Quốc hội Mỹ còn có các nhà lãnh đạo lưỡng viện và hàng trăm cựu binh Mỹ.

bo truong carter nguoi my phai nho 2 bai hoc tu chien tranh viet nam hinh 1
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter tại lễ kỷ niệm (Ảnh AP)

Cũng theo ông Carter: “Tất cả những bài học này đã giúp chúng ta trở thành một quốc gia và một đội quân tốt đẹp hơn”.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nhấn mạnh, 2 bài học mà người Mỹ phải nhớ đó là: “Thứ nhất, chúng ta sẽ không bỏ rơi ai cả”.

“Tất nhiên, Mỹ không phải là nước duy nhất có nền quân sự thực thi điều này nhưng rất ít nước có thể theo đuổi cam kết này một cách lâu dài như vậy. Điều này còn có ý nghĩa hơn cả việc xây dựng hình ảnh mang tính biểu tưởng về tù binh Mỹ và những người Mỹ mất tích trong chiến tranh trên các cột cờ trải dọc khắp nước Mỹ. Đó còn là lời hứa mà chúng ta sẽ phải nỗ lực hết sức mình để thực hiện”, ông Carter nói.

Theo ông Carter, hiện Bộ Quốc phòng Mỹ có 650 quân nhân làm nhiệm vụ theo dõi thông tin về những người còn mất tích trong các cuộc chiến tranh, bao gồm cả 1.627 người mất tích trong chiến tranh Việt Nam.

Bài học thứ 2, theo ông Carter là người Mỹ phải “ủng hộ vô điều kiện các cựu chiến binh của mình, dù chúng ta cảm nhận thế nào về cuộc chiến mà họ tham gia”. Ông Carter coi đây là bài học “mà nhiều người phải rất khó khăn mới thấu hiểu sau chiến tranh Việt Nam”.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, ông Chuck Hagel, cựu Bộ trưởng Quốc phòng, đồng thời là một cựu binh Mỹ tại Việt Nam, cũng chia sẻ, ông và nhiều cựu binh khác cảm thấy tự hào vì những gì đất nước dành cho họ và khẳng định, tình cảm của người dân Mỹ đối với các cựu binh trở về từ cuộc chiến tranh Việt Nam đã cải thiện rất nhiều.

Theo ông Hagel, chỉ những ai trải qua chiến tranh mới hiểu: “Không có vinh quang nào mà chỉ có những nỗi đau trong chiến tranh”.

Ông Hagel chia sẻ từng chứng kiến cảnh những người anh em của mình bị thương khi tham chiến ở Việt Nam và khi đó ông đã tự nhủ với mình rằng ông sẽ đấu tranh để biến chiến tranh là giải pháp cuối cùng khi giải quyết tranh chấp, xung đột giữa các quốc gia./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close