Các nước Arab họp khẩn về quyết định của Mỹ dời ĐSQ tới Jerusalem

VOV.VN - Ngày 17/5, ngoại trưởng các nước Liên đoàn Arab (AL) họp khẩn tại thủ đô Cairo của Ai Cập nhằm thảo luận về các diễn biến mới nhất tại Palestine.

PC_Article_AfterShare_1

Cuộc họp diễn ra sau khi Mỹ chuyển đại sứ quán từ Tel Aviv về Jerusalem gây ra sự phản ứng mạnh mẽ của Palestine và các nước Arab.

Phát biểu tại cuộc họp, Ngoại trưởng Saudi Arabia Adel al-Jubeir chủ trì cuộc họp cho biết, quyết định của Mỹ dời Đại sứ quán từ Tel Aviv tới Jerusalem coi thường tính hợp pháp của luật quốc tế và phớt lờ quyền của người dân Palestine. Ông cảnh báo về những hậu quả nguy hiểm tới từ quyết định của Mỹ, khi quyết định này kích động người Hồi giáo.

cac nuoc arab hop khan ve quyet dinh cua my doi dsq toi jerusalem hinh 1
Cuộc họp của Ngoại trưởng các nước Arab diễn ra sau khi Mỹ chuyển đại sứ quán từ Tel Aviv về Jerusalem. Ảnh: AFP.

Ngoại trưởng Saudi Arabia Adel al-Jubeir nói: “Cuộc họp của chúng tôi hôm nay để thảo luận việc Mỹ mở đại sứ quán tại Jerusalem. Quyết định này của Mỹ vi phạm các nghị quyết quốc tế, nghị quyết của Hội đồng Bảo an và nghị quyết của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc trong đó nhấn mạnh, bất cứ quyết định hoặc hành động nào mà thay đổi bản chất, vị trí hoặc nhân khẩu học tại Jerusalem mà không có bất kỳ cơ sở pháp lý nào thì đều bị coi là vô hiệu”.

Ngoài ra, Ngoại trưởng Adel al-Jubeir cũng nhấn mạnh rằng, Saudi Arabia phản đối quyết định của Mỹ về Jerusalem và sẽ luôn trợ giúp người dân Palestine cho tới khi Palestine thiết lập được nhà nước độc lập với thủ đô là Đông Jerusalem. Ông Adel al-Jubeir cũng lên án việc Israel giết hại hàng chục người biểu tình hòa bình tại Dải Gaza trong những ngày gần đây.

Cũng tại phiên họp, Tổng thư ký Liên đoàn Arab Ahmed Abul Gheit đã kêu gọi một cuộc điều tra quốc tế về "tội ác" do các lực lượng Israel gây ra đối với người Palestine trong làn sóng bạo lực đẫm máu diễn ra dọc biên giới Gaza trong tuần này.

Tổng thư ký Abul Gheit nêu rõ: “Quyết định của Liên đoàn Arab nhằm phản ứng lại động thái của Mỹ chuyển đại sứ quán đến Jerusalem hoặc những quốc gia khác đang lên kế hoạch chuyển Đại sứ quán đến Jerusalem. Chúng tôi cũng lên án hành động hung hăng của Israel chống lại người Palestine. Chúng tôi kêu gọi một cuộc điều tra quốc tế đáng tin cậy về những tội ác do bên chiếm đóng gây ra”.

PC_Article_Middle

Tại phiên họp, Ngoại trưởng Palestine Riyad al-Maliki đã đề nghị các quốc gia Arab triệu hồi Đại sứ của họ tại Mỹ nhằm đáp trả việc Mỹ dời Đại sứ quán tại Israel tới Jerusalem. Ngoại trưởng Maliki giải thích rằng, việc các nước Arab triệu hồi Đại sứ của họ tại Washington về nước để tham vấn không gây tổn hại gì.

Ông Maliki cho biết: “Mặc dù chúng tôi hiểu về mối quan hệ giữa các quốc gia Arab và Mỹ. Tuy nhiên, sẽ không thiệt hại nếu các nước Arab triệu hồi các Đại sứ của họ ở Washington về nước để tham vấn đồng thời thể hiện sự bất mãn của các nước Arab về hành vi thiên vị của Mỹ đối với kẻ xâm chiếm đất đai cũng như việc Mỹ chuyển Đại sứ quán đến Jerusalem”.

Theo một tài liệu được công bố sau cuộc họp, Liên đoàn Arab dự định triển khai một kế hoạch chống lại việc Mỹ hay bất kỳ quốc gia nào khác công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, hoặc di chuyển Đại sứ quán đến thành phố này. Kế hoạch này của Liên đoàn Arab sẽ bao gồm các biện pháp chính trị, tư pháp và kinh tế.

Việc chuyển Đại sứ quán Mỹ đến Jerusalem hôm 14/5 đã dẫn đến các cuộc bạo loạn trên biên giới Dải Gaza. Các cuộc đụng độ với binh sỹ Israel đã khiến hơn 60 người Palestie đã thiệt mạng và hơn 2.700 người khác bị thương./.

Vũ Anh Tuấn/VOV.VN Tổng hợp
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Paris của Pháp tiếp tục hỗn loạn trong đợt biểu tình thứ 4
VOV.VN - Lửa giận dữ vẫn cháy ngùn ngụt ở Paris trong khi những cuộc đụng độ giữa phe Áo vàng và cảnh sát trong đợt biểu tình thứ 4 có nhiều diễn biến khó lường
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x