Các nước láng giềng kêu gọi thành lập chính phủ đoàn kết ở Libya

VOV.VN - Ngày 6/9, các nước Algeria, Nigeria và Cộng hòa Chad kêu gọi thành lập chính phủ đoàn kết dân tộc nhằm giải quyết cuộc xung đột ở nước láng giềng Libya.

Trong một tuyên bố chung, Bộ trưởng phụ trách các vấn đề về châu Phi của Algeria cùng Ngoại trưởng Nigeria và Cộng hòa Chad cho rằng, một chính phủ đoàn kết ở Libya có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo toàn vẹn lãnh thổ và sự gắn kết của người dân.

Có như vậy trên cơ sở sự giúp đỡ của cộng đồng quốc tế, Libya mới có thể giải quyết được những thách thức hiện nay.

cac nuoc lang gieng keu goi thanh lap chinh phu doan ket o libya hinh 1
Ảnh: genderconcerns.org.

Libya rơi vào tình trạng hỗn loạn kể từ khi nổ ra các cuộc biểu tình dẫn tới việc nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi bị lật đổ năm 2011. Quốc gia Bắc Phi này hiện có 2 Chính phủ và Quốc hội, một đặt tại thủ đô Tripoli bị coi là lực lượng nổi dậy và một đặt ở miền Đông được cộng đồng quốc tế công nhận.

Đặc phái viên Liên Hợp Quốc về Libya Bernardino Leon cho biết, các bên ở Libya có thể đạt được một thỏa thuận thành lập chính phủ đoàn kết trong vòng vài ngày tới.

Tuyên bố của ông Leon đưa ra hôm 4/9, chỉ một ngày sau khi các bên kết thúc đàm phán hòa bình tại Geneva, Thụy Sỹ.

Liên Hợp Quốc hy vọng các bên ở Libya sẽ ký thỏa thuận hòa bình vào ngày 20/9 tới và chính phủ đoàn kết dân tộc ở nước này sẽ hoạt động trong vòng một tháng sau đó./.

Diệu Hương/VOV-Trung tâm Tin Theo AFP

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Quán bia ở Hà Nội cháy ngùn ngụt trong ngày mưa, 1 phụ nữ tử vong
VOV.VN - Đầu giờ chiều 21/7, một quán bia tại khu vực hồ Linh Đàm bốc cháy dữ dội tạo thành cột khói cao hàng trăm mét làm 1 người tử vong
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x