Các nước quyết làm sáng tỏ vụ tai nạn máy bay Ukraine ở Iran

VOV.VN - Các nước có công dân thiệt mạng trong vụ máy bay của Ukraine bị Iran vô ý bắn hạ vào tuần trước vẫn đang tiếp tục nỗ lực để làm sáng tỏ vụ việc.

Người dân Iran những ngày này cũng chưa hết bàng hoàng về vụ tai nạn cũng gây áp lục đòi chính phủ làm rõ vụ việc.
Không chấp nhận các lập luận của Iran, Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine, ông Vadym Prystaiko đã yêu cầu Iran bàn giao chiếc hộp đen máy bay cho Ukraine để điều tra. Iran cũng đã đồng ý với yêu cầu này. Tuy nhiên, hiện chính phủ Ukraine vẫn đang cố gắng xác minh liệu Iran sẽ chuyển giao các hộp đen hay không.

Hiện trường vụ tai nạn máy bay Ukraine ở Iran. Ảnh: Reuters

Theo bà Polina Chyzh, Vụ trưởng Vụ Hợp tác tư pháp quốc tế và Thu hồi tài sản thuộc Văn phòng Tổng công tố Ukraine, một điều tra viên từ Iran dự kiến thăm Ukraine ngày hôm qua (15/1) để xác định xem liệu một phòng thí nghiệm ở Ukraine có phù hợp để giải mã các hộp đen hay không song đã không đến. Bà cho biết Iran đã không chính thức trả lời yêu cầu của Ukraine về việc tiếp cận với các hộp đen, khiến Ukraine phải đưa ra yêu cầu lần thứ hai.

Canada cũng tỏ ra rất sốt sắng với cuộc điều tra. Bộ trưởng Giao thông Vận tải Canada Marc Garneau cho biết, các nhà điều tra từ Canada hôm 15/1 đã đến hiện trường vụ rơi máy bay và sẽ kiểm tra các mảnh vỡ máy bay.

Iran đã cấp visa cho phái đoàn các quan chức Canada, trong đó có 2 chuyên gia từ Ủy ban An toàn Giao thông, đang ở Tehran để điều tra bằng cách nào và tại sao máy bay bị bắn hạ hôm 8/1, làm toàn bộ 176 người thiệt mạng. Hai nhà điều tra của Canada sẽ kiểm tra các mảnh vỡ máy bay.

Theo Bộ trưởng Garneau, các nhà điều tra chưa được tiếp cận chuyến bay và các hộp đen. Ông cho biết, Ủy ban An toàn Giao thông Canada sẵn sàng triển khai phái đoàn điều tra thứ 2 để tham gia kiểm tra các hộp đen, tải dữ liệu phân tích: “Các hộp đen đang ở trong tay Iran, quốc gia dẫn đầu cuộc điều tra và chúng tôi đã được phía Iran thông báo là sẽ cho phép tham gia vào việc không chỉ giải mã các hộp đen mà còn tham gia phân tích. Ủy ban An toàn giao thông của chúng tôi phải là 1 bên tham gia được chính thức công nhận”.

Canada cũng đang bất đồng với Iran về vấn đề 2 quốc tịch. Iran không công nhận 2 quốc tịch nên cho rằng chỉ có 1 số ít người là công dân Canada, trong khi Bộ trưởng Giao thông Canada khẳng định, có 57 công dân nước này thiệt mạng và dù họ là công dân 2 quốc tịch hay không thì đều được hưởng quyền lợi như công dân Canada. Ngày hôm qua, các trường đại học trên khắp Canada đã dành 1 phút mặc niệm cho các nạn nhân.
Người đứng đầu cơ quan điều tra của Iran cho biết, 123 trong số 176 nạn nhân đã được xác định danh tính. Cuộc điều tra cũng tập trung làm sáng tỏ các vấn đề khác như liệu tên lửa bắn vào máy bay là do nhầm lẫn là mục tiêu của kẻ thù hay bị bắn có chủ đích và tại sao không phận Iran vẫn mở cửa vào thời điểm báo động căng thẳng với Mỹ và tại sao các máy bay có thể tiếp tục bay từ sân bay Tehran.

Các nước hi vọng 2 hộp đen ghi âm ở buồng phi công và ghi dữ liệu kỹ thuật sẽ giúp các nhà điều tra làm rõ điều gì đã diễn ra.

Phó Tham mưu trưởng Quân đội Iran Ali Abdollahi cho rằng, Mỹ có thể đã gây nhiễu radar của hệ thống phòng thủ tên lửa Iran, khiến quân nhân Iran nhận dạng nhầm và phóng tên lửa bắn rơi máy bay Ukraine. Mặc dù chính quyền Iran đã thú nhận họ tình cờ tấn công bằng tên lửa vào máy bay nhưng giả thuyết này vẫn gây ra những nghi ngờ rất lớn. Người dân Iran hôm qua đã tổ chức chôn cất cho những công dân nước này thiệt mạng.

Không khí tang thương vẫn bao trùm và người dân mong muốn nhà chức trách sớm có câu trả lời: “Chính phủ phải tìm hiểu đến cùng vụ việc bằng sự dũng cảm và xử lý những người có trách nhiệm ở bất kỳ cấp nào mà không có vùng cấm”./.

Trần Nga/VOV1
Tổng hợp

Viết bình luận

Tin liên quan

Iran bắn nhầm máy bay Ukraine: Hệ quả từ sai lầm nối tiếp sai lầm?

VOV.VN - Máy bay của Ukraine bay theo lộ trình bình thường nhưng lại bị nhầm là tên lửa hành trình. Đó có phải là hệ quả từ sai lầm nối tiếp sai lầm của Iran?

Video mới cho thấy 2 tên lửa Iran bắn rơi máy bay Ukraine

VOV.VN - Đoạn video được cho là đã xác minh bởi New York Times, cho thấy 2 quả trên lửa Iran đã đánh trúng máy bay chở khách Ukraine trên bầu trời Tehran.

Thủ tướng Canada: Căng thẳng khu vực khiến máy bay Ukraine bị bắn rơi

VOV.VN - “Nếu không có căng thẳng, và nếu nó không leo thang gần đây, thì những người Canada có lẽ giờ đã được ở bên gia đình mình”, Thủ tướng Trudeau nói.

Iran bắt giữ một số người liên quan vụ bắn rơi máy bay dân sự Ukraine

VOV.VN - Tổng thống Iran nói rằng phải đảm bảo với mọi người rằng lỗi lầm bắn rơi máy bay dân sự Ukraine này không lặp lại.

Chuẩn bị giải mã hộp đen máy bay Ukraine bị Iran bắn rơi

VOV.VN -Từ ngày 20/1, nhóm chuyên gia quốc tế bắt đầu giải mã hộp đen chiếc máy bay Boeing 737-800 của Ukraine bị Iran bắn rơi ngày 8/1.

Người chia sẻ video máy bay Ukraine bị tên lửa bắn trúng bị bắt

VOV.VN - Hãng thông tấn bán chính thức Fars của Iran cho biết, người đăng tải video máy bay Ukraine bị 2 tên lửa bắn trúng hôm 8/1 đã bị lực lượng IRGC bắt giữ.

Tin cùng chuyên mục