Các nước sẵn sàng đáp trả nếu xảy ra chiến tranh thương mại với Mỹ

Các nước sẵn sàng đáp trả nếu xảy ra “chiến tranh thương mại” với Mỹ

VOV.VN - Thông báo của chính quyền Mỹ tăng thuế nhập khẩu nhôm và thép đã vấp phải sự phản ứng mạnh mẽ của nhiều nước.

Nguy cơ một cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và các nước đối tác hôm qua (2/3) tiếp tục leo lên một nấc thang mới, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo “sẽ áp thuế tương hỗ” đối với hàng hóa nhập khẩu.

cac nuoc san sang dap tra neu xay ra chien tranh thuong mai voi my hinh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo “sẽ áp thuế tương hỗ” đối với hàng hóa nhập khẩu. Ảnh: AFP/Getty.

Trước đó, thông báo của chính quyền Mỹ tăng thuế nhập khẩu nhôm và thép đã vấp phải sự phản ứng mạnh mẽ của nhiều nước.

Trong một dòng trạng thái được đăng tải trên trang Twitter cá nhân, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, nếu một quốc gia áp thuế nhập khẩu với các sản phẩm của Mỹ lên tới 50%, trong khi mức thuế này là 0% đối với cùng sản phẩm nhập khẩu vào Mỹ, điều này là không công bằng và không khôn ngoan.

Chính quyền Mỹ sẽ sớm áp “thuế tương hỗ” để có thể áp dụng cùng mức thuế mà những nước khác đã áp với nước này. Với một con số thâm hụt thương mại lên tới 800 tỷ USD, Mỹ không có lựa chọn nào khác.

Tuyên bố này đã đẩy căng thẳng thương mại giữa Mỹ và các nước đối tác lên một nấc thang mới, một ngày sau quyết định của chính quyền Mỹ tăng thuế nhập khẩu lên 25% đối với nhôm và 10% đối với thép. Theo một quan chức cấp cao của chính quyền Mỹ, không một quốc gia nào có thể được miễn thuế. Tuy nhiên, sẽ có một cơ chế miễn thuế đối với những trường hợp đặc biệt.

Theo các nhà phân tích, quyết định của Mỹ sẽ gây tác động chủ yếu tới những nước được xem là các đồng minh truyền thống, như Canada, Liên minh châu Âu (EU), Brazil và Hàn Quốc.

Liên minh châu Âu đã ngay lập tức cảnh báo sẽ có biện pháp đáp trả “mạnh mẽ và tương xứng” nhằm bảo vệ những lợi ích của mình. Theo Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean Claude Juncker, EU không thể khoan tay đứng nhìn khi lĩnh vực công nghiệp và việc làm của châu Âu bị đe dọa.

Trong khi đó, Bộ trưởng Kinh tế Pháp Bruno Le Maire cảnh báo, một cuộc chiến thương mại sẽ chỉ có những kẻ thua.

“Những biện pháp đơn phương này là không thể chấp nhận, sẽ gây ảnh hưởng tới nền kinh tế châu Âu và các công ty Pháp như Vallourec, Arcelor và Ugitech. Một cuộc chiến thương mại giữa châu Âu và Mỹ sẽ chỉ có những kẻ thua.

Mỹ nên biết rằng, các quyết định đơn phương này một khi được xác nhận sẽ gây ra phản ứng mạnh mẽ, đồng bộ và đoàn kết từ Liên minh châu Âu. Mọi lựa chọn đều nằm trên bàn, có thể là một khiếu nại lên Tổ chức Thương mại thế giới hoặc cũng có thể là những biện pháp phù hợp và tương xứng để hạn chế nhập khẩu của Mỹ ở châu Âu”, ông Bruno Le Maire nhấn mạnh.

Tại Canada, đối tác thương mại hàng đầu của Mỹ, Bộ trưởng Thương mại quốc tế nước này Francois- Philippe Champagne cảnh báo, kịch bản Mỹ áp bất kỳ loại thuế hải quan nào đều là không thể chấp nhận.

“Chúng tôi đang theo dõi sát tình hình và lúc này tôi có thể nói, bất kỳ mức thuế hoặc hạn ngạch nào được áp dụng đối với nhôm hoặc thép của chúng tôi đều là không thể chấp nhận được. Bất kỳ một quyết định nào như thế đều sẽ ảnh hưởng tới cả hai bên. Canada sẽ có biện pháp thích hợp để bảo vệ công nhân, bảo vệ ngành công nghiệp thép và nhôm của mình”, ông Francois- Philippe Champagne nói.

Trong khi đó, Trung Quốc, nước xuất khẩu thép hàng đầu thế giới kêu gọi Mỹ “kiềm chế sử dụng những biện pháp bảo hộ”. Hãng chế tạo ô tô hàng đầu Nhật Bản Toyota không loại trừ khả năng tăng giá ô tô bán tại Mỹ, nếu không thể nhập khẩu thép giá rẻ.

Theo Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), những biện pháp hạn chế đối với nhập khẩu của Tổng thống Trump không chỉ gây thiệt hại ngoài nước Mỹ, mà còn với chính nền kinh tế nước này, bao gồm cả lĩnh vực sản xuất và xây dựng, vốn sử dụng nhiều nhôm và thép.  IMF đã yêu cầu Mỹ và các đối tác thương mại giải quyết những bất đồng thương mại một cách hòa bình.

Trước đó, phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jyrki Katainen đã chủ động có bước đi làm dịu căng thẳng khi tuyên bố, “cánh cửa cơ hội vẫn mở” chừng nào Tổng thống Mỹ chưa hiện thực hóa những cảnh báo của mình.

Dù đến tháng 4 mới có quyết định chính thức, song thông báo bất ngờ của ông Trump đã khiến một số thị trường chứng khoán thế giới đảo chiều khi giới đầu tư lo sợ sẽ có chiến tranh thương mại. Trong khi nhóm cổ phiếu công ty sản xuất thép và nhôm của Mỹ tăng mạnh, thì cổ phiếu của các doanh nghiệp sản xuất ô tô và ngành công nghiệp sử dụng nguyên vật liệu đầu vào là thép, nhôm lại đều nhuốm sắc đỏ./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close