Cac nuoc chay dua chong lai virus Ebola <VOV.VN

Các nước trên thế giới chạy đua chống lại virus Ebola

VOV.VN - Trong bối cảnh các nước trên thế giới tăng cường các biện pháp đề phòng virus Ebola lan rộng, một số nước đang chạy đua để điều chế thuốc chống Ebola.

Thông thường, quá trình thử nghiệm 1 loại vaccine phải mất nhiều năm trước khi được đưa vào sử dụng, song trong tình hình cấp bách hiện nay, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho phép và kêu gọi các nước đóng góp những loại thuốc đã qua giai đoạn thử nghiệm trên động vật vào sử dụng cho các bệnh nhân nhiễm Ebola. 

cac nuoc chay dua chong lai virus ebola <vov.vn hinh 1 Các nhân viên y tế chuẩn bị thiết lập một khu vực cách ly và điều trị cho bệnh nhân Ebola tại Guinea (Ảnh AP)

Bộ trưởng Y tế Canada Rona Ambrose ngày 12/8 cho biết, nước này sẽ đóng góp cho Tổ chức Y tế Thế giới khoảng 800 đến 1.000 liều vaccine Ebola được phát triển bởi một phòng nghiên cứu của Chính phủ để đưa sang các nước châu Phi đang phải chống chọi với dịch bệnh ngày càng lan rộng.

Ngoài ra, Canada vẫn giữ lại một lượng nhỏ để đề phòng tình huống dịch Ebola bùng phát trong nước. Canada hiện chỉ có khoảng 1.500 liều vaccine được phát minh vài ngày trước và cần từ 4 - 6 tháng để sản xuất vaccine số lượng lớn. Những vaccine này đã được chứng minh có hiệu quả trên động vật nhưng chưa bao giờ được thử nghiệm với người.

Quyết định đóng góp vaccine của Canada đưa ra sau khi Tổ chức Y tế Thế giới cùng ngày cho rằng về mặt đạo lý, có thể sử dụng thuốc đang trong giai đoạn thử nghiệm cho những người nhiễm virus Ebola. Mỹ cũng đang nghiên cứu vaccine chống Ebola và thảo luận với Tổ chức Y tế Thế giới về khả năng sử dụng ở châu Phi.

Trợ lý Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới Marie-Paule Kieny cho biết, kháng thể ZMapp do một công ty dược phẩm của Mỹ phát triển đã tỏ ra có hiệu quả đối với 2 bệnh nhân đầu tiên được sử dụng là các bác sỹ người Mỹ bị nhiễm virus Ebola khi đang tham gia sứ mệnh nhân đạo ở Liberia.

Bà Kieny cho biết: “Chúng tôi có nhiều phương pháp điều trị và vaccine khác nhau có thể hỗ trợ những nỗ lực kiểm soát virus Ebola. Các phương pháp này tỏ ra rất hiệu quả trên động vật có vú nhưng chưa trải qua những thử nghiệm trên người để được cấp phép dùng trong điều trị”.

Bà Kieny cho biết thêm: “Điều này không có nghĩa là chúng không an toàn mà chỉ đơn giản là chúng tôi chưa có bằng chứng trên cơ thể người để nói chúng an toàn và hiệu quả. Mặc dù vậy, sự can thiệp này là cần thiết trong tình hình hiện nay. Bên cạnh đó chúng tôi cũng có hướng dẫn cụ thể đi kèm để đảm bảo tính minh bạch, thông tin đầy đủ và được sự chấp thuận của bệnh nhân”.

Bà Kieny cũng cho biết, Tổ chức Y tế Thế giới sẽ họp một phiên vào cuối tháng này để thảo luận về những ưu tiên cấp phát những loại thuốc chống Ebola hiện còn rất khan hiếm này.

Bà Kieny bày tỏ hy vọng những nỗ lực chạy đua với thời gian của các nhà khoa học có thể thúc đẩy phát triển thêm nhiều loại thuốc chống lại virus Ebola vào cuối năm nay. Một số quan chức Tổ chức Y tế Thế giới cũng cho rằng thuốc chống Ebola có thể được đưa vào sử dụng rộng rãi vào năm sau nếu quá trình thử nghiệm suôn sẻ.

Trong khi đó tại Guinea, Liberia và Sierra Leone, nơi có hơn 1.000 người tử vong vì virus Ebola, căn bệnh này đang khiến người dân hoang mang cực độ và một số người đã tỏ ra kỳ thị những người sống sót sau khi nhiễm virus Ebola cũng như thân nhân của họ, thậm chí những phần tử cực đoan, quá khích đã tấn công những tình nguyện viên quốc tế tham gia công tác cứu chữa cho bệnh nhân.

Phát biểu trong chuyến thăm Guinea, Tổng thư ký Hội chữ Thập đỏ và Trăng Lưỡi liềm đỏ quốc tế (IFRC) Elhadj As Sy cho biết: “Chúng ta không thể chấp nhận để cho tình trạng kỳ thị ngày một lan rộng và đó là lý do vì sao chúng tôi làm việc theo 2 hướng, tăng cường sự tôn trọng đồng thời với tăng cường bảo vệ những người bị nhiễm virus và những người bị ảnh hưởng”.

Trong khi đó, các nước láng giềng Tây Phi khác cũng đang giám sát chặt chẽ diễn biến của các bệnh nhân nghi nhiễm virus. Bộ trưởng Y tế Côte d'Ivoire Raymonde Goudou cho biết, nước này vừa thành lập một trung tâm cách li mới trong sân bay chính ở thành phố trung tâm kinh tế, thương mại Abidjan. Các hành khách đến sây bay này sẽ được kiểm tra sức khỏe trước khi được nhập cảnh và nếu phát hiện ai nhiễm virus Ebola, người đó sẽ được đưa vào khu cách ly mới này.

Côte d'Ivoire chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm virus Ebola song ông Goudou cho biết: “Xem xét độ nguy hiểm do vị trí địa lí của Côte d'Ivoire thì có thể nói chúng tôi đang bị bao vây. Chúng tôi có biên giới chung với cả Guinea và Liberia, những nước không may đang bị dịch Ebola hoành hành. Vì thế chúng tôi cần phải có các biện pháp bảo vệ người dân của mình”.

Viện nghiên cứu y tế quốc gia Peru cũng vừa thành lập một trung tâm xét nghiệm Ebola ở Thủ đô Lima và ban bố tình trạng báo động toàn quốc, coi đây như là những biện pháp đề phòng khả năng virus chết người có thể lây lan sang quốc gia Nam Mỹ này./.

Tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close