“Cần sự phân bổ công bằng người tị nạn tại châu Âu“

VOV.VN - Bộ trưởng Nội vụ Đức Thomas de Maiziere kêu gọi thành lập khẩn cấp các trung tâm tiếp nhận người di cư qui mô lớn tại Hungary.

Ông Maiziere cũng cho rằng cần có sự phân bổ công bằng về người tị nạn tại châu Âu.

Quyết định của Đức tiếp nhận hàng nghìn người tị nạn mắc kẹt tại Hungary đã gây chia rẽ trong nội bộ khối bảo thủ của Thủ tướng Angela Merken. Bộ trưởng Thomas de Maiziere cho rằng, nếu có một hệ thống phân bổ người tị nạn công bằng trong khối, Đức sẽ đảm bảo những người được chỉ định ở các nước châu Âu khác sẽ không thể ở lại Đức.

can su phan bo cong bang nguoi ti nan tai chau au hinh 1
Làn sóng người tị nạn đổ dồn về các quốc gia châu Âu. (Ảnh: AP)

Ông Thomas de Maiziere nói: “Nếu có sự phân bổ người tị nạn công bằng tại châu Âu, chúng tôi sẽ đưa ra những qui tắc cần phải tuân theo như sau: Nếu một người nào đó đã được phân bổ đến một nước châu Âu khác nhưng vẫn muốn đến Đức, những người này sẽ không nhận được những lợi ích của người tìm kiếm tị nạn và sẽ được đưa trả lại đất nước mà họ đã được phân bổ”

Đức cho biết sẵn sàng tiếp nhận người tị nạn, nhưng hệ thống phân bổ hạn ngạch đang đối mặt với sự phản đối của một số nước thành viên châu Âu khác, cho rằng họ không thể tiếp nhận với số lượng lớn người tị nạn như vậy. Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker dự kiến sẽ đưa ra đề xuất mới vào ngày mùng 9/9 tới./.

Phạm Hà/VOV - Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hà Nội mưa trắng trời, nhiều phố thành sông
VOV.VN -Mưa lớn, một số tuyến phố ở Hà Nội bỗng chốc hóa thành sông
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x