Canada hợp tác với EU, kiện Mỹ lên WTO

VOV.VN -Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland cho biết, việc áp mức thuế đơn phương của Mỹ với lý do bảo vệ an ninh quốc gia là không đúng.

Ngày 1/6, giới chức Canada đã chính thức đệ đơn kiện Mỹ lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) liên quan tới việc Mỹ áp mức thuế mới đối với mặt hàng thép và nhôm nhập khẩu từ nước này.

Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland cho biết, việc áp mức thuế đơn phương của Mỹ với lý do bảo vệ an ninh quốc gia là không đúng, không phù hợp với các nghĩa vụ thương mại quốc tế của Mỹ cũng như các quy định của WTO. Do đó, Canada sẽ hợp tác chặt chẽ với Liên minh Châu Âu và các đối tác khác để chống lại việc áp thuế đơn phương này.

canada hop tac voi eu kien my len wto hinh 1
Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland. Ảnh: THX/TTXVN
Trước đó cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ trích Canada đã “đối xử rất tồi tệ trong một thời gian dài” với ngành nông nghiệp và nông dân nước Mỹ.

Theo Tổng thống Mỹ, Canada đã đặt ra các giới hạn thương mại “quá ngặt nghèo” và cần phải mở cửa thị trường và gỡ bỏ rào cản thương mại. Tổng thống Donald Trump chỉ ra việc Canada có thặng dư thương mại cao với Mỹ, đồng thời ám chỉ tới khả năng trả đũa nhằm vào ngành công nghiệp gỗ xẻ của Canada. 

Ngày 31/5, Canada đã công bố các biện pháp đáp trả Mỹ sau khi Washington quyết định áp 25% thuế đối với sản phẩm thép và 10% đối với sản phẩm nhôm nhập khẩu từ Canada, Mexico và Liên minh Châu Âu (EU) sau 2 tháng tạm hoãn.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Cụ thể, Canada sẽ áp thuế lên hàng loạt mặt hàng của Mỹ (bao gồm các mặt hàng thịt bò, cà phê, bánh kẹo cũng như cả thép và nhôm) với tổng giá trị lên tới 16,6 tỷ USD. Quyết định sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7 tới.

Trong khi đó, Mexico cũng thông báo sẽ áp đặt các biện pháp trả đũa với nhiều loại hàng hóa của Mỹ, bao gồm thép và một loạt các mặt hàng nông phẩm, bao gồm thịt lợn, táo và các loại phô mai khác nhau./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Đình Nam/VOV1 Theo Reuters
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Thời tiết hôm nay: Sau oi bức, Hà Nội chuẩn bị đón không khí lạnh
VOV.VN - Trong ngày 21/2, Hà Nội không có mưa, sáng se lạnh, trưa chiều có nắng, nhiệt độ tăng cao nên có cảm giác oi bức.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds