Canada ngăn Trung Quốc mua lại công ty Aecon vì lý do an ninh

VOV.VN - Lo sợ nguy cơ an ninh quốc gia từ phía Trung Quốc, chính phủ Canada đã chặn việc một hãng của Trung Quốc mua lại một hãng của Canada.

PC_Article_AfterShare_1

Chính phủ Canada ngày hôm qua (23/5) cho biết đã ngăn chặn thương vụ Công ty Cổ phần Quốc tế thuộc Tập đoàn Xây dựng Truyền thông Trung Quốc (CCCC) mua lại công ty xây dựng thuộc Tập đoàn Aecon của Canada trị giá 1,51 tỉ Nhân dân tệ (1,18 tỉ USD) với lý do liên quan đến an ninh quốc gia.

canada ngan trung quoc mua lai cong ty aecon vi ly do an ninh hinh 1
Biểu tượng của hãng Aecon. Ảnh: On-site Magazine.

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Đổi mới Canada Navdeep Bains khẳng định, Chính phủ Canada luôn hoan nghênh các thương vụ đầu tư quốc tế, vốn mang đến việc làm và thúc đẩy thịnh vượng, nhưng không thể bỏ qua vấn đề an ninh quốc gia.

Động thái này của Ottawa diễn ra trong bối cảnh nước này đang tiến hành các cuộc đàm phán thăm dò thương mại với Trung Quốc nhằm tìm kiếm cơ hội đa dạng hóa các thị trường xuất khẩu.

Thời hạn hoàn tất thỏa thuận của Aecon với Công ty Cổ phần Quốc tế, nhánh đầu tư và tài chính nước ngoài của CCCC, đã bị trì hoãn từ tháng Hai vừa qua sau khi Canada kéo dài thời hạn xem xét an ninh quốc gia trong bối cảnh xu hướng quan ngại về việc các công ty của Trung Quốc mua lại các tài sản tại các nước phương Tây, ngày càng tăng.

Phản ứng trước quyết định của chính phủ Canada, công ty Aecon đã bày tỏ thất vọng với quyết định này và đã ngừng thương vụ mua bán. Trong khi đó, một quan chức thuộc bộ phận quan hệ đầu tư của CCCC tại Bắc Kinh cho biết, công ty vẫn chưa nhận được các tài liệu liên quan đến việc hủy hợp đồng từ chính phủ Canada./.

Hữu Tiến/VOV1 Theo Reuters
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Tuần dương hạm có sức mạnh đáng gờm nhất của Hải quân Nga
VOV.VN - Dù ra đời đã lâu nhưng tuần dương hạm lớp Slava của Hải quân Nga được đánh giá vẫn là một "con quái vật" cực kỳ đáng sợ trên các đại dương.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x