Căng thẳng giữa Mỹ và Iran leo thang, Iraq liên đới

VOV.VN - Iran cảnh báo Mỹ về "những hành động nguy hiểm" sau khi các lực lượng Mỹ triển khai các đợt không kích nhằm vào lực lượng thân Iran.

Hôm qua (13/3), Iran cảnh báo Mỹ về "những hành động nguy hiểm" sau khi các lực lượng Mỹ triển khai các đợt không kích mà Mỹ cho là nhắm vào các nhóm tay súng do Iran hậu thuẫn ở quốc gia láng giềng Iraq khiến 26 binh  sĩ thuộc lực lượng bán quân sự Iraq thiệt mạng.

Những diễn biến mới nhất này có thể một lần nữa làm leo thang căng thẳng giữa Mỹ và Iran, nhất là sau vụ Mỹ không kích khiến Tướng Iran thiệt mạng.

Căng thẳng Mỹ và Iran leo thang. Ảnh: DailyBeast.

Trong cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi cho rằng, Tổng thống Donald Trump thay vì đưa ra “những động thái nguy hiểm” và “những lời cáo buộc vô căn cứ”, Mỹ nên xem lại sự hiện diện và các động thái của binh lính nước này trong khu vực.

Tuyên bố  được đưa ra vài giờ sau khi Lầu Năm Góc thông báo Mỹ đã triển khai các cuộc không kích nhằm vào nhánh vũ trang Kataeb Hezbollah ở Iraq.

Phát biểu trước báo giới, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ, ông Kenneth McKenzie cho rằng, các cuộc tấn công của Mỹ đã phá hủy các kho vũ khí của nhóm Kataeb Hezbollah ở Iraq, làm suy yếu khả năng tấn công của lực lượng được cho là đã thực hiện vụ tấn công bằng rocket nhằm vào 1 căn cứ quân sự tại Iraq khiến 2 binh sĩ Mỹ và 1 binh sĩ Anh thiệt mạng.

"Chúng tôi tin rằng các địa điểm lưu trữ vũ khí sẽ mang đến tiềm ẩn các cuộc tấn công nhằm vào lực lượng Mỹ và liên quân tại Iraq. Chính vì thế việc phá hủy các cơ sở đó sẽ làm suy giảm khả năng tấn công của nhóm Kataeb Hezbollah trong tương lai”, ông Kenneth McKenzie nói.

Ông Kenneth McKenzie cũng cáo buộc Iran tiếp tục hỗ trợ các cuộc tấn công nhằm vào các lực lượng Mỹ và đồng minh thông qua các lực lượng ủy nhiệm tại Iraq. Cụ thể là vụ tấn công của lực lượng vũ trang Kataeb Hezbollah được Iran hậu thuẫn vào doanh trại Taji ở Iraq tối ngày 11/3 làm 15 binh sĩ thuộc liên quân Mỹ thương vong.

Theo ông Kenneth McKenzie, nhằm duy trì một khả năng hiệu quả trong việc đối phó với những mối đe dọa từ phía Iran, Bộ Quốc phòng Mỹ đã cho phép duy trì sự hiện diện của 2 tàu sân bay tại vùng Vịnh lần đầu tiên kể từ năm 2012.

Những vụ đáp trả lẫn nhau giữa Mỹ và nhóm vũ trang được Iran hậu thuẫn làm tái hiện tình huống cuối năm 2019 khi Chính quyền Tổng thống Trump quy trách nhiệm cho các nhóm dân quân được Iran hậu thuẫn trong vụ tấn công tại Iraq hồi tháng 12 khiến lính Mỹ thiệt mạng. Vụ việc dẫn đến những màn trả đũa liên tiếp, mà đỉnh điểm là vụ không kích của Mỹ khiến tướng quân đội hàng đầu Iran Qassem Soleimani thiệt mạng, cũng như vụ tấn công tên lửa của Iran khiến hơn 100 lính Mỹ bị tổn thương não.

Căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Iran cũng đang đẩy Iraq vào thế khó xử. Đối với Iraq, để vừa có thể duy trì mối quan hệ tốt đẹp với nước láng giềng Iran, do sự tương tác và phụ thuộc lẫn nhau về kinh tế và chính trị, trong khi vẫn có thể giữ quan hệ “ổn định” với Mỹ vì lợi ích quốc gia là điều không dễ dàng. Vì thế, với những màn không kích lẫn nhau giữa Mỹ và lực lượng vũ trang được Iran hậu thuẫn trong mấy ngày qua đang biến Iraq thành nơi các lực lượng bên ngoài  tranh giành ảnh hưởng và lợi ích. Điều này gây tiềm ẩn bùng phát xung đột tại Trung Đông/.

Vũ Anh Tuấn/VOV1
Tổng hợp

Viết bình luận

Tin liên quan

Mỹ tấn công trả đũa lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn tại Iraq

VOV.VN - Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, cuộc không kích mang tính "tự vệ, tương xứng và trực tiếp đáp trả mối đe dọa từ nhóm dân quân Shiite do Iran hậu thuẫn".

Thỏa thuận hạt nhân Iran: Khi Iran và châu Âu cùng cố níu kéo

VOV.VN - Anh và Pháp tái khẳng định cam kết với thỏa thuận hạt nhân Iran và nhất trí rằng cần một khuôn khổ dài hạn trong khi Iran vẫn để ngỏ cánh cửa đàm phán.

Iran tố Mỹ che giấu thông tin lính Mỹ chết trong vụ Iran phóng tên lửa

VOV.VN - Phía Iran cho rằng Mỹ đã che giấu thông tin có nhiều lính Mỹ chết sau khi Iran phóng một loạt tên lửa vào căn cứ có lính Mỹ đồn trú ở Iraq.

Tin cùng chuyên mục