Mỹ tấn công trả đũa lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn tại Iraq

VOV.VN - Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, cuộc không kích mang tính "tự vệ, tương xứng và trực tiếp đáp trả mối đe dọa từ nhóm dân quân Shiite do Iran hậu thuẫn".

Quân đội Mỹ hôm qua (12/3) đã tiến hành các cuộc không kích đáp trả trên khắp Iraq, nhằm vào các căn cứ của Kataib Hezbollah – lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn, nhằm phá hủy các loại vũ khí mà Washington cáo buộc Kataib Hezbollah đã sử dụng chống lại liên minh do Mỹ dẫn đầu. Kataib Hezbollah là một nhánh của Các lực lượng Động viên nhân dân Iraq (PMF).

Video: Mỹ tiến hành cuộc không kích nhằm vào lực lượng Kataib Hezbollah tại Iraq.

Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, cuộc không kích ngày 12/3, mang tính "tự vệ, tương xứng và trực tiếp đáp trả mối đe dọa từ các nhóm dân quân Shiite do Iran hậu thuẫn”. Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho biết, ông đã được trao quyền thực hiện “những công việc cần làm” từ Tổng thống Donald Trump, mà không cung cấp thêm thông tin.

Security Media Cell, cơ quan truyền thông của quân đội Iraq, cho biết, các cuộc không kích đã nhắm vào trụ sở và nhà kho của Các lực lượng Động viên nhân dân Iraq (PMF). Trong khi đó có nhiều báo cáo cho rằng, lực lượng dân quân Kataib Hezbollah đã bị thương vong nặng nề trong cuộc tấn công này. Thậm chí có những thông tin chưa được xác nhận nói rằng, trong số những người thương vong có cả Tướng Siamand Mashhadani của Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC).

Trước đó hôm 11/3, ít nhất 18 quả rocket Katyusha đã nã xuống Trại Taji ở Iraq, khiến 2 binh sỹ Mỹ và 1 quân nhân Anh thiệt mạng, làm 12 người khác bị thương. Căn cứ quân sự này nằm cách thủ đô Baghdad 27km về phía bắc, được liên minh do Mỹ dẫn đầu sử dụng để huấn luyện lực lượng an ninh Iraq./.

Sputnik, RT

Viết bình luận

Tin liên quan

Mỹ không kích đáp trả nhóm vũ trang thân Iran tại Iraq và Syria

VOV.VN - Mỹ đã không kích các cứ điểm là đồn chỉ huy và kho vũ khí của nhóm vũ trang Kataib Hezbollah ở cả Syria và Iraq.

Iraq không để Mỹ không kích Iran từ lãnh thổ nước này

VOV.VN - Tổng thống Iraq Salih vừa khẳng định, Iraq sẽ không cho phép Mỹ sử dụng các căn cứ quân sự của nước này để phát động một cuộc tấn công nhằm vào Iran.

Iraq sẽ không để Mỹ không kích Iran từ lãnh thổ của mình

VOV.VN - Iraq sẽ không cho phép Mỹ sử dụng các căn cứ quân sự của nước này để tiến hành một cuộc tấn công nhằm vào nước láng giềng Iran.

Tin cùng chuyên mục