Căng thẳng “lãnh sự quán” Nga - Mỹ tiếp tục leo thang

VOV.VN - Các quan chức Nga ngày 12/10 đồng loạt chỉ trích việc Mỹ gỡ bỏ quốc kỳ Nga tại các cơ quan ngoại giao và thương mại nước này tại Mỹ.

Phát biểu tại cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nhấn mạnh, hành động này của Mỹ là sự xúc phạm các biểu tượng của Nga. Bằng việc làm những hành động kiểu này Mỹ đã thừa nhận rằng các thực thể tương tự của Mỹ trên lãnh thổ Nga cũng sẽ bị đối xử như vậy. 

cang thang lanh su quan nga my tiep tuc leo thang hinh 1
Ảnh minh họa: AP

Bà Zakharova cũng cho biết, Nga quyết định sẽ có hành động trả đũa tương xứng: “Chúng tôi chính thức tuyên bố hành động trên của phía Mỹ là mang tính thù địch. Quốc kỳ của Nga đã bị phía Mỹ gỡ bỏ khỏi cơ quan đại diện thương mại của Nga ở thủ đô Washington và lãnh sứ quán Nga ở thành phố San Francisco. Chúng tôi xem đây là hành động lăng nhục các biểu tượng của nhà nước Nga và chúng tôi phản đối hành động này”.

Trước đó, cùng ngày, hãng tin Sputnik của Nga dẫn lời Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov đã chỉ trích mạnh mẽ hành động của Mỹ. Ông Antonov nhấn mạnh, Nga “thất vọng” trước hành động nói trên của Mỹ, coi đây là “một hành động cực kỳ không thân thiện” và kêu gọi phía Mỹ lập tức trả lại quốc kỳ Nga và không tái diễn.

Ông Antonov khẳng định, hành động của chính quyền Mỹ đã hủy hoại niềm tin giữa hai nước và chỉ mình phía Mỹ phải chịu trách nhiệm về hành vi vi phạm các chuẩn mực trong quan hệ giữa các nước này.

Đây là dấu hiệu mới nhất liên quan đến căng thẳng trong quan hệ ngoại giao Nga – Mỹ và những hành động trả đũa lẫn nhau giữa hai nước thời gian qua.

PC_Article_Middle
Loading...

Quan hệ Nga - Mỹ đã rơi xuống mức tồi tệ nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh, liên quan đến những cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016. Hai nước sau đó liên tiếp sử dụng các biện pháp đáp trả ngoại giao đối với nhau.

Vào đầu tháng 9 vừa qua, chính quyền Mỹ đã đóng cửa Tổng lãnh sự quán Nga tại San Francisco, cơ quan đại diện thương mại của Nga tại thủ đô Washington và chi nhánh cơ quan này tại New York. Động thái này được xem là nhằm đáp trả việc Nga yêu cầu Mỹ cắt giảm số lượng nhân viên ngoại giao tại Nga.

Tình hình càng trở nên nghiêm trọng sau khi giới chức Mỹ tiến hành lục soát văn phòng Thương vụ Nga tại thủ đô Washington. Đại diện thương mại Nga tại Mỹ Aleksander Stadnik gọi vụ lục soát của Mỹ là hành động chiếm đoạt tài sản trái phép, vi phạm luật pháp quốc tế. Nga tuyên bố sẽ có các biện pháp đáp trả thích đáng./.

Hồng Nhung/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hành trình tới biểu tượng của Nhà hát Opera Sydney
VOV.VN-Kể từ khi bắt đầu mở cửa vào năm 1973, Nhà hát Opera đã trở thành biểu tượng của Australia hiện đại và là điểm thu hút khách du lịch chính của nước này.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x