Căng thẳng Venezuela với Đức và EU sau quyết định trục xuất Đại sứ Đức

Căng thẳng Venezuela với Đức và EU sau quyết định trục xuất Đại sứ Đức

VOV.VN - Ngoại trưởng Đức khẳng định sự ủng hộ mạnh mẽ của Đức dành cho thủ lĩnh phe đối lập Venezuela Juan Guaido người tự xưng là “Tổng thống lâm thời”.

Căng thẳng tiếp tục nảy sinh trong quan hệ ngoại giao giữa Venezuela với Đức và Liên minh châu Âu sau quyết định trục xuất Đại sứ Đức của Venezuela. Giới chức Đức và Liên minh châu Âu hôm qua (7/3) đã yêu cầu Venezuela cân nhắc lại quyết định.

cang thang venezuela voi duc va eu sau quyet dinh truc xuat dai su duc hinh 1
Tổng thống Venezuela Maduro. Ảnh: NBC News.

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas đã lên tiếng chỉ trích quyết định của Venezuela trục xuất Đại sứ Đức tại quốc gia Nam Mỹ này. Theo ông Maas, đây là điều khó hiểu và không thể chấp nhận được. Ngoại trưởng Đức đồng thời khẳng định sự ủng hộ mạnh mẽ của Đức dành cho thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido, người tự xưng là “Tổng thống lâm thời” của quốc gia Nam Mỹ này.

“Quyết định trục xuất Đại sứ Đức tại Venezuela là điều khó hiểu và khó có thể chấp nhận được. Tôi đã cho triệu hồi Đại sứ Đức về nước và ông ấy sẽ có mặt tại Đức vào cuối tuần này. Việc trục xuất Đại sứ Đức tại Venezuela không có nghĩa là chúng tôi sẽ cân nhắc lại sự ủng hộ đối với thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido với vai trò Tổng thống lâm thời. Sự ủng hộ này là không thể thay đổi”, ông Maas nói.

Ngoại trưởng Đức khẳng định, việc Đại sứ Đức ra sân bay cùng với đại diện ngoại giao của một số nước châu Âu và Mỹ Latin đón thủ lĩnh đối lập Juan Guaido là theo sự chỉ đạo “rõ ràng” từ Bộ Ngoại giao Đức.

Liên minh châu Âu (EU) hôm 7/3 cũng bày tỏ lấy làm tiếc về quyết định của Venezuela. Trong một tuyên bố, người phát ngôn của Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu– bà Maja Kocijanic bày tỏ hy vọng Venezuela sẽ cân nhắc lại quyết định trục xuất Đại sứ Đức tại quốc gia Nam Mỹ này.

Những phản ứng trên từ phía giới chức ngoại giao Đức và Liên minh châu Âu diễn ra trong bối cảnh một ngày trước đó, Bộ Ngoại giao Venezuela đã quyết định trục xuất Đại sứ Đức tại Venezuela, với cáo buộc can thiệp vào công việc nội bộ của Venezuela khi ông này cùng một số nhà đại diện ngoại giao khác ra sân bay đón thủ lĩnh đối lập Juan Guaido về nước sau chuyến công du Nam Mỹ 10 ngày. 

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Venezuela khẳng định, Venezuela không chấp nhận việc một nhà ngoại giao nước ngoài công khai ủng hộ hoạt động cực đoan của phe đối lập trên lãnh thổ Venezuela.

Cuộc khủng hoảng tại Venezuela đang xấu đi nhanh chóng do những mâu thuẫn chính trị trong nước và sự can thiệp ngày càng nhiều từ bên ngoài.

Trong một diễn biến liên quan, nhằm gia tăng áp lực với Venezuela, Đặc phái viên về tình hình Venezuela của Mỹ Elliott Abrams hôm 7/2 cho biết, Mỹ sẽ mở rộng các biện pháp trừng phạt nhằm vào Venezuela, trong đó mục tiêu là các ngân hàng ủng hộ chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro. Tuy nhiên, giới chuyên gia và Liên Hợp Quốc cảnh báo các biện pháp trừng phạt của Mỹ sẽ chỉ “làm trầm trọng thêm” cuộc khủng hoảng tại Venezuela./.

Tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close