“Cha đẻ” của tên lửa và vũ khí hạt nhân Triều Tiên qua đời

VOV.VN - Ông Ju Kyu-chang, nhà chế tạo tên lửa và vũ khí hạt nhân người Triều Tiên từng bị chính phủ Mỹ trừng phạt, vừa qua đời ở tuổi 89.

PC_Article_AfterShare_1

Hãng thông tấn nhà nước KCNA thông báo ngày 4/9, học giả kiêm giáo sư Ju Kyu-chang vừa qua đời một ngày trước đó vì pancytopenia, một căn bệnh về máu. Ông từng bị trừng phạt vì vai trò trong việc phát triển công nghệ tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên.

cha de cua ten lua va vu khi hat nhan trieu tien qua doi hinh 1
Ông Ju Kyu-chang đóng góp vai trò lớn trong chế tạo tên lửa Unha-3. (Ảnh: AFP)

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP), cáo phó chính thức của nhà nước mô tả ông Ju là "một nhà cách mạng lão thành đã đóng góp nổi bật cho việc tăng cường tiềm lực quốc phòng của đất nước".

Ông Ju nguyên là cựu Bộ trưởng Quốc phòng, cơ quan đảm trách nhiệm vụ phát triển tên lửa và vũ khí hạt nhân của Triều Tiên. Ông là một trong số những cá nhân người Triều Tiên bị Bộ Tài chính Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt năm 2013 vì vai trò trong chương trình hạt nhân.

Ông Ju đã giám sát vụ phóng thử tên lửa tầm xa Unha-2 năm 2009 cùng với nhà lãnh đạo thời đó là ông Kim Jong-il.

Theo hãng Yonhap, ông cũng tham gia chế tạo hai quả tên lửa tầm xa Unha-3 được phóng năm 2012 và sau đó nghỉ hưu vào năm 2015.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Triều Tiên vẫn thường xuyên ca ngợi vũ khí hạt nhân do nước này chế tạo và đang đạt được thành công rõ rệt trong những năm gần đây.

Nước này tiến hành vụ thử hạt nhân thành công đầu tiên năm 2006, tiếp theo đó là 5 vụ thử khác cùng một loạt các vụ phóng thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Năm ngoái, Bình Nhưỡng tuyên bố đã trở thành một quốc gia hạt nhân, có thể năng gắn vũ khí hạt nhân lên tên lửa liên lục địa và bắn xa đến tận lãnh thổ Mỹ./.

Theo Hoàng Trang/Báo Tin tức
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Dự báo thời tiết: 10 ngày tới, miền Bắc vẫn tiếp tục mưa rét
VOV.VN - Không khí lạnh liên tục tăng cường xuống nên từ nay đến ngày 26/1, thời tiết ở các tỉnh phía Bắc vẫn tiếp tục có mưa và rét đậm.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds