Chiến sự Syria lắng xuống, SDF rút quân khỏi biên giới Thổ Nhĩ Kỳ

Chiến sự Syria lắng xuống, SDF rút quân khỏi biên giới Thổ Nhĩ Kỳ

VOV.VN - Sau khi Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đạt được thỏa thuận về “khu vực an toàn”, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) bắt đầu rút quân khỏi biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Các lãnh đạo người Kurd ở đông bắc Syria cho biết, lực lượng của họ đã bắt đầu rút khỏi các tiền đồn dọc biên giới Thổ Nhĩ Kỳ sau khi Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đạt được thỏa thuận thiết lập "khu vực an toàn" tại đây vào đầu tháng này.

chien su syria lang xuong, sdf rut quan khoi bien gioi tho nhi ky hinh 1
Lực lượng SDF kiểm soát một số khu vực ở đông bắc Syria sau khi đánh bại IS với sự hẫu thuẫn của Mỹ. Ảnh: Reuters

Phía người Kurd cũng cho biết hôm 27/8 rằng động thái trên đã bắt đầu cuối tuần trước ở khu vực Ras al-Ain khi lực lượng này rút các vũ khí hạng nặng và một nhóm tay súng khỏi đây.

Ngày 26/8, lực lượng người Kurd ở Syria cũng rút quân khỏi Tal Abyad nhằm "thể hiện sự nghiêm túc trong việc thực hiện các cam kết của chúng tôi" tại khu vực phi quân sự này.

Ankara đang gây sức ép tại khu vực chạy từ phía đông sông Euphrates tới biên giới Iraq nhằm đẩy Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) chủ yếu là người Kurd khỏi vùng biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngày 7/8, Ankara và Washington đã nhất trí sẽ tiến hành một trung tâm hành động nhằm hợp tác và giám sát việc thành lập khu vực an toàn nhưng cả hai hầu như chưa công bố gì nhiều về thỏa thuận này, trong đó có các cuộc tuần tra chung và các giai đoạn của quá trình này.

Thổ Nhĩ Kỳ từ lâu đã muốn SDF phải lùi từ 30 - 40 km vào sâu lãnh thổ Syria song Mỹ đang nỗ lực giới hạn khu vực này khoảng 10km.

Theo phóng viên Bernard Smith của Al Jazeera có mặt tại tỉnh Antakya của Thổ Nhĩ Kỳ gần biên giới Syria, lực lượng SDF cho biết họ sẽ rút lui vào sâu trong lãnh thổ Syria 17km. Hiện tại, lực lượng người Kurd kiểm soát một số khu vực ở đông bắc Syria sau khi đánh bại IS với sự hẫu thuẫn của Mỹ.

Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ nhiều lần tuyên bố, nước này sẽ không thực hiện bất kỳ trì hoãn nào theo thỏa thuận với các quan chức Mỹ, đồng thời cảnh báo Ankara sẽ tiến hành một chiến dịch tấn công để bảo vệ biên giới nếu cần thiết.

Ngày 27/8, Tổng thống Erdogan cho biết quân đội nước này sẽ sớm tiến vào đông bắc Syria.

"Các máy bay không người lái và trực thăng của chúng tôi đang ở trong khu vực này. Chúng tôi sẽ đưa quân vào đây sớm".

Gần đây, Thổ Nhĩ Kỳ đã cử gấp đôi quân đội tới vùng phía bắc Syria nhằm đẩy lực lượng người Kurd khỏi biên giới và hiện nước này đang kiểm soát khu vực tây bắc Syria cùng với phe nổi dậy mà Ankara ủng hộ.

Washington đã đề xuất thành lập "khu vực an toàn" năm 2018 nhằm ngăn cản Ankara tiến hành một cuộc tấn công mới sau khi nước này từng thực hiện các chiến dịch quân sự vào năm 2016 và 2018./.

Theo Al Jazeera

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close