Chính phủ lâm thời Bolivia cáo buộc Venezuela “gây bất ổn” khu vực

VOV.VN - Ít nhất 32 người chết trong các đụng độ, gồm 17 trường hợp trong lúc đụng độ giữa người biểu tình và lực lượng an ninh, kể từ sau bầu cử tới này.

Hôm qua (2/12), chính phủ lâm thời Bolivia đã cáo buộc Venezuela “gây bất ổn” đối với các quốc gia trong khu vực Nam Mỹ, bao gồm các nước Chile, Colombia, Peru và Bolivia.

Ông Murillo. Ảnh: Sputnik.

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Bolivia Arturo Murillo cho biết: “Ông Maduro (Tổng thống Venezuela), thông qua ông Diosdado Cabello - Chủ tịch Quốc hội Lập hiến Venezuela, sử dụng anh em họ của mình là Alberto Rodriguez Cabello, ủng hộ cho tất cả những nỗi kinh hoàng mà người Bolivia đã trải qua trong những ngày gần đây.

Điều này cũng giống như họ đã làm đối với Chile, Colombia và Peru. Đây thực sự là một âm mưu chống lại một phần của khu vực Mỹ Latin”.

Cảnh sát Bolivia hôm 2/12 cũng đã công bố một sơ đồ tổ chức được cho là có liên quan đến kế hoạch “xúi giục và khủng bố” của cựu tổng thống Bolivia Evo Morales, người trước đó đã bị chính phủ lâm thời Bolivia đệ đơn lên tòa án liên bang với cáo buộc ủng hộ duy trì và châm ngòi biểu tình.

Kể từ sau bầu cử đến nay, đã có ít nhất 32 người thiệt mạng trong các cuộc đụng độ, trong đó 17 trường hợp xảy ra trong lúc đụng độ giữa người biểu tình và lực lượng an ninh.

Trong khi đó, chính phủ lâm thời Bolivia đã có những thay đổi lớn trong chính sách ngoại giao, đáng kể nhất là chủ trương xích lại gần Mỹ, đồng thời trục xuất các quan chức Venezuela và Cuba - vốn là hai đồng minh thân thiết dưới thời cựu Tổng thống Evo Morales. Trước đó, chính phủ lâm thời Bolivia cũng từng cáo buộc Cuba “kích động” tình trạng bất ổn ở nước này./.

Ngọc Huân/VOV1 biên dịch
Reuters

Viết bình luận

Tin liên quan

Bolivia nỗ lực chấm dứt tình trạng bạo động căng thẳng

VOV.VN - Thượng viện Bolivia hôm 23/11 đã thông qua một dự luật mở đường cho việc tổ chức cuộc bầu cử mới nhằm chấm dứt tình trạng bạo động kéo dài.

Khủng hoảng chính trị Bolivia có thể dẫn đến một cuộc nội chiến

VOV.VN - Cựu Tổng thống Bolivia Evo Morales ngày 17/11 cảnh báo, cuộc khủng hoảng chính trị đang diễn ra tại nước này có thể dẫn đến một cuộc nội chiến.

Quốc hội Bolivia thông qua dự thảo luật mới cho cuộc bầu cử

VOV.VN - Thượng viện sẽ tiến hành bỏ phiếu về dự luật mới và sau đó Hạ viện sẽ thông qua trong ngày 23/11.

Người dân Bolivia xếp hàng mua thực phẩm sau khi Tổng thống từ chức

VOV.VN - Người dân Bolivia đã xếp hàng trên đường phố tại La Paz để mua thực phẩm vì các cuộc biểu tình làm tê liệt đường cao tốc, cô lập các khu dân cư.

Chính phủ tạm quyền Bolivia bổ nhiệm đại sứ tại Mỹ sau 11 năm

Ông Walter Oscar Serrate Cuellar làm Đại sứ của nước này tại Mỹ, theo thông báo từ đại diện của chính quyền lâm thời Bolivia.

Chính phủ Bolivia thay đổi chính sách đối với Mỹ, Venezuela và Israel

VOV.VN - Hôm 28/11, chính phủ lâm thời Bolivia đã công bố những thay đổi trong chính sách đối ngoại đối với Mỹ, Venezuela, và Israel.

Tin cùng chuyên mục