Chính quyền Syria giành lại quyền kiểm soát vùng biên giới với Israel

VOV.VN - Lần đầu tiên trong 7 năm, chính quyền Syria đã giành lại quyền kiểm soát đường biên giới với Cao nguyên Golan hôm 30/7.

Lực lượng chính phủ Syria thiết lập được quyền kiểm soát đối với khu vực này sau khi các chiến binh có mối liên hệ với IS từ bỏ ổ đề kháng cuối cùng của họ tại đây.

chinh quyen syria gianh lai quyen kiem soat vung bien gioi voi israel hinh 1
Quân nhân chính phủ Syria tại khu vực Cao nguyên Golan. Ảnh: AFP.

Bước đột phá này của quân đội Syria đã kết thúc một chiến dịch kéo dài 6 tuần nhằm tái chiếm góc tây nam của đất nước này.

Các phiến quân đã chiếm giữ khu vực dọc theo Cao nguyên Golan sau một cuộc nổi dậy chống lại chính quyền Tổng thống Assad, bùng phát vào năm 2011. Nhóm phiến quân có mối liên hệ với tổ chức khủng bố IS - được biết đến với cái tên Quân đội Khaled bin Al-Waleed, sau đó đã giành lại khu vực này từ tay các chiến binh đối lập.

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Syria có trụ sở ở Anh cho hay, các chiến binh đã từ bỏ quyền kiểm soát đối với lưu vực sông Yarmouk ở tây nam Syria vào hôm 30/7.

Cơ sở truyền thông quân sự thuộc chính quyền Syria cho hay, quân đội nước này đã giành được chiều dài dọc theo biên giới với Cao nguyên Golan. Israel chiếm được cao nguyên này trong cuộc chiến Trung Đông 1967 và sau đó sáp nhập cao nguyên này. Lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc lần đầu triển khai dọc theo biên giới này vào năm 1974 nhằm phân tách lực lượng quân sự Syria và Israel.

Israel đã cố gắng hạn chế dính vào nội chiến Syria. Tuy nhiên Israel cũng khẳng định sẽ không cho phép Iran và nhóm du kích Hồi giáo Hezbollah thiết lập sự hiện diện quân sự dài lâu gần biên giới giữa Israel và Syria. Cả Iran và Hezbollah đều là đồng minh của Tổng thống Syria Assad và đã cung cấp nhiều hỗ trợ quân sự thiết yếu cho các lực lượng của ông Assad.

Quân đội Syria tiếp tục chiến dịch tấn công của họ bất chấp các mối đe dọa từ tổ chức khủng bố IS là sẽ giết hại dân thường mới bị chúng bắt tại một tỉnh gần đó./.

Trung Hiếu/VOV.VN Theo Reuters

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Công an vào cuộc vụ côn đồ hành hung cô gái ở chung cư HH2A Linh Đàm
VOV.VN - Nữ thu ngân Hồ Bích N (22 tuổi) vừa tan ca làm thì bất ngờ bị nhóm côn đồ sàm sỡ, sau đó đánh dã man phải nhập viện.