Chính trường Australia tiến gần tới thời điểm quyết định

VOV.VN - Báo chí Australia dự đoán, sự ra đi của Thủ tướng Turbull là điều khó tránh khỏi song vấn đề chỉ là thời điểm nào.

PC_Article_AfterShare_1

Sau bốn ngày dậy sóng, chính trường Australia đang tiến gần tới thời điểm quyết định khi Thủ tướng Malcolm Turbull cho biết, vào ngày 24/8 sẽ tổ chức cuộc họp của nội bộ đảng Tự do. Cho đến lúc này thì chưa rõ là cuộc họp ngày 24/8 của đảng Tự do có thể giải quyết được mâu thuẫn bùng phát trong những ngày qua hay không song rõ ràng các bên đều muốn giải quyết dứt điểm để có thể nhanh chóng hàn gắn rạn nứt và chuẩn bị cho cuộc tổng tuyển cử vào năm tới.

chinh truong australia tien gan toi thoi diem quyet dinh hinh 1
Thủ tướng Malcolm Turbull. Ảnh: Getty.

Cuộc tranh giành quyền lãnh đạo đảng Tự do thuộc liên minh cầm quyền tại Australia diễn ra quyết liệt ngày hôm nay (23/8). Ông Peter Dutton, cựu Bộ trưởng Nội vụ, đối thủ của Thủ tướng Malcolm Turbull đã đề nghị tổ chức cuộc bầu chọn lãnh đạo đảng Tự do vào ngày hôm nay song lời đề nghị này đã bị Thủ tướng Turbull đã từ chối.

Thay vào đó, Thủ tướng Turbull lên kế hoạch họp vào 24/8 song chưa rõ là cuộc họp này sẽ dẫn tới kết quả nào bởi có 2 vấn đề quan trọng còn đang bỏ ngỏ. Thứ nhất là phe của ông Peter Dutton cần phải có đủ tên và 43 chữ ký để làm điều kiện cho việc tổ chức cuộc bỏ phiếu bầu lại lãnh đạo đảng Tự do.

Thứ hai là tất cả các bên cũng chờ thông tin từ Tổng chưởng lý để xem liệu lợi ích cá nhân của ông Peter Dutton có xung đột với lợi ích quốc gia hay không. Nếu câu trả lời là có thì ông Peter Dutton sẽ không đủ tư cách để làm nghị sỹ Quốc hội và vì thế cũng không đủ tiêu chuẩn để làm Bộ trưởng chứ không nói đến vị trí Thủ tướng.

Chưa rõ cơ quan tư pháp của Australia sẽ quyết định như thế nào, nhưng theo Giáo sư Anne Twoney, chuyên gia về luật Hiến pháp, thuộc Đại học Sydney, nhiều khả năng ông Peter Dutton sẽ vượt qua cửa ải này: “Nếu có thể là vấn đề xung đột lợi ích thì Tòa án Hiến pháp sẽ phải có trách nhiệm đưa ra phán quyết. Dường như vụ việc của ông Dutton không có xung đột lợi ích. Tòa án Hiến pháp sẽ là cơ quan ra quyết định cuối cùng về việc này”.

Cuộc tranh đấu trong những ngày qua đã khiến Thủ tướng Turbull rất thất vọng bởi ông đã nỗ lực hết sức và thậm chí là từ bỏ ý định ban đầu để làm theo đề nghị của phe bảo thủ trong đảng Tự do song vẫn không khiến nhóm này hài lòng.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Vì vậy, nếu có 1 cuộc bỏ phiếu bầu lãnh đạo Đảng diễn ra thì Thủ tướng Turbull sẽ rút lui: “Khi đảng Tự do triệu tập cuộc họp để tiến hành bầu lại lãnh đạo đảng thì tôi cho rằng đó là cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm và tôi sẽ không tham gia ứng cử”.

Sự thất vọng và mệt mỏi của Thủ tướng Turbull lớn đến mức không chỉ không ứng cử chức Chủ tịch đảng Tự do, nếu không còn nắm giữ vị trí lãnh đạo đảng thì ông cũng sẽ ra khỏi Quốc hội.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Báo chí Australia dự đoán, sự ra đi của Thủ tướng Turbull là điều khó tránh khỏi song vấn đề chỉ là thời điểm nào. Ngay sau thông báo về việc sẽ không ứng cử vị trí Chủ tịch đảng Tự do, 3 nhân vật khác trong đảng này đã tuyên bố tham gia ứng cử. Đó là Ngoại trưởng Julie Bishop, cựu Bộ trưởng Nội vụ Peter Dutton và Bộ trưởng Ngân khố Scott Morrison. 

Các cuộc điều tra cho thấy, trong số 3 nhân vật này, Ngoại trưởng Julie Bishop đang được ủng hộ mạnh mẽ nhất. Trong những năm gần đây, các cuộc tranh giành quyền lực tương tự diễn ra khá thường xuyên tại Australia khiến không chỉ các nhà chính trị mà cả người dân cũng mệt mỏi và không hài lòng. Vì vậy, dư luận mong mỏi ngày mai các bên tìm được nút thắt giải quyết căng thẳng diễn ra trong suốt những ngày qua./.

Việt Nga/VOV-Sydney
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds