Chủ tịch Cuba thăm Venezuela: Khẳng định tình đoàn kết anh em

VOV.VN - Chuyến thăm nhằm khẳng định lại mối quan hệ gắn bó và đoàn kết giữa Cuba và Venezuela.

PC_Article_AfterShare_1

Hôm qua (30/5, theo giờ địa phương), tân Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel đã tới thủ đô Caracas của Venezuela, bắt đầu chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của ông trên cương vị lãnh đạo đất nước. Chuyến thăm nhằm khẳng định lại mối quan hệ gắn bó và đoàn kết giữa Cuba và Venezuela.

chu tich cuba tham venezuela khang dinh tinh doan ket anh em hinh 1
Tân Chủ tịch Cuba Diaz-Canel (trái) khẳng định tình đoàn kết anh em với Tổng thống Venezuela Hugo Chavez. Ảnh: AFP

Phó Tổng thống Venezuela Tareck El Aissami đã ra sân bay đón Chủ tịch Cuba Diaz-Canel cùng phu nhân Lis Cuesta và Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodriguez.

Tại Dinh Tổng thống-Cung điện Miraflores, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã tổ chức lễ đón cấp nhà nước đối với Chủ tịch Cuba Diaz-Canel. Phát biểu tại cuộc gặp sau đó, Chủ tịch Cuba cho biết, trong chuyến thăm lần này, ông đã mang theo “thông điệp ủng hộ và tình anh em từ Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba, Đại tướng Raul Castro Ruz và người dân Cuba”.

Chủ tịch Diaz-Canel khẳng định, Cuba sẽ luôn sát cánh cùng Venezuela bất chấp mọi thách thức: “Nhân danh người dân Cuba-những người luôn yêu mến chiến thắng, tài năng, sự đoàn kết của bạn trước các mối đe dọa xâm lược và tấn công từ các đế quốc cùng với những di sản mà cuộc cách mạng Venezuela luôn sống mãi mang lại. Tôi cam kết với bạn một cách rõ ràng rằng, Venezuela có thể tin tưởng vào Cuba hôm nay và mãi mãi”.

Chủ tịch Cuba chúc mừng Tổng thống Venezuela Maduro đã tái đắc cử trong cuộc bầu cử diễn ra hôm 20/5, đồng thời miêu tả chiến thắng của ông Maduro là một thành công vang dội không chỉ đối với cuộc Cách mạng Bolivar mà đối với cả châu Mỹ.

Chủ tịch Cuba Diaz-Canel cho biết, thời khắc Tổng thống Maduro thông báo giành chiến thắng, đất nước Cuba cũng đã xem đây như một chiến thắng của đất nước mình. Chủ tịch Cuba cũng có bài phát biểu trước Quốc hội lập hiến Venezuela, khẳng định thời điểm hiện tại “quốc gia anh em” càng cần hơn sự đoàn kết của Cuba và mọi sự thù địch chống lại Venezuela đều bất lợi đối với Châu Mỹ nói chung.

PC_Article_Middle

Về phần mình, Tổng thống Venezuela Maduro hoan nghênh chuyến thăm của nhà lãnh Cuba, khẳng định chuyến thăm nhằm tái khẳng định mối quan hệ tốt đẹp vốn có giữa hai nước.

“Cố Chủ tịch Cuba Fidel và cố Tổng thống Venezuela Hugo Chavez là những người đã tạo nên lịch sử bằng việc bắt đầu cùng nhau trong một dự án chung -Tổ chức “Sự lựa chọn Bolivar cho châu Mỹ” (ALBA). Và trong khuôn khổ ALBA, cuộc cách mạng Cuba và cách mạng Bolivar đã cùng nói lên một điều rằng, châu Mỹ còn sống, châu Mỹ đang chiến đấu, châu Mỹ đang mơ và châu Mỹ có quyền có một tương lai. Hôm nay, chúng ta ở đây để phê chuẩn con đường này”, Tổng thống Venezuela khẳng định.

Theo kế hoạch, Chủ tịch Cuba Diaz-Canel  sẽ tới viếng mộ cố Tổng thống Hugo Chavez, người đã có mối quan hệ thân thiết với Đại tướng Cuba Raul Castro  và cố Chủ tịch Cuba Fidel Castro.

Trước đó, Tổng thống Venezuela Maduro cũng đã có chuyến thăm chính thức tới Cuba vào ngày 20/4, một ngày sau khi Chủ tịch Cuba Diaz-Canel tuyên thệ nhậm chức./.

Đình Nam/VOV1 Tổng hợp
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x