Chủ tịch Hạ viện Kazakhstan gửi nhiều thông điệp tại Đại học Hà Nội

Chủ tịch Hạ viện Kazakhstan gửi nhiều thông điệp tại Đại học Hà Nội

VOV.VN - Trong diễn văn ở Đại học Hà Nội, Chủ tịch Hạ viện Kazakhstan gửi tới các nhà giáo và sinh viên Việt Nam nhiều thông điệp quan trọng về quan hệ 2 nước.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, Chủ tịch Hạ viện Kazakhstan Nurlan Nigmatulin đã tới thăm Đại học Hà Nội vào chiều 14/11/2019, đúng dịp ngôi trường này kỷ niệm 60 năm ngày thành lập.

chu tich ha vien kazakhstan gui nhieu thong diep tai dai hoc ha noi hinh 1
Chủ tịch Hạ viện Kazakhstan Nigmatulin phát biểu tại Đại học Hà Nội hôm 14/11/2019.

Trước các giảng viên và sinh viên tại Đại học Hà Nội, Chủ tịch Hạ viện Kazakhstan Nigmatulin đã gửi lời chúc tới toàn thể nhân dân Việt Nam nhân dịp Việt Nam sắp kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và 75 năm ngày thành lập nước Cộng hòa XHCN Việt Nam.

Nhân dịp kỷ niệm 60 năm Đại học Hà Nội, ông Nigmatulin cũng gửi lời chúc tới trường và nhấn mạnh tầm quan trọng của giáo dục và công nghệ đối với nền kinh tế ngày nay.

Sau đó Chủ tịch Hạ viện Kazakhstan đã đề cập nhiều điểm tương đồng trong lịch sử phát triển của Kazakhstan và Việt Nam, trong đó cả hai dân tộc đều có khát vọng về xây dựng nhà nước độc lập riêng. Theo ông Nigmatulin, hai lãnh tụ hiện thân cho tinh thần đó là Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Việt Nam và Tổng thống Nursultan Abishevich Nazarbayev ở Kazakhstan.

Chủ tịch Hạ viện Kazakhstan đã điểm lại thời kỳ Kazakhstan ngay sau khi Liên Xô sụp đổ và Kazakhstan tách ra độc lập. Lúc đó Kazakhstan gặp muôn vàn khó khăn và phải nỗ lực rất nhiều để vượt qua khủng hoảng kinh tế trầm trọng. Ông cho biết, sau 3 thập kỷ độc lập, Kazakhstan đã đạt nhiều thành tựu lớn trong phát triển kinh tế, ổn định chính trị và xã hội.

Diễn văn của Chủ tịch Hạ viện Kazakhstan có đoạn: “Xây dựng nền kinh tế thị trường từ con số “0”, ngày nay Kazakhstan nằm trong số 50 quốc gia phát triển nhất thế giới. GDP Kazakhstan tăng từ 11 tỷ USD năm 1993 lên 180 tỷ USD năm nay (năm 2019 – PV). Chỉ số này cao gần gấp 2 lần GDP của các quốc gia còn lại ở Trung Á cộng lại”.

chu tich ha vien kazakhstan gui nhieu thong diep tai dai hoc ha noi hinh 2
Đông đảo giảng viên và sinh viên Đại học Hà Nội nhiệt liệt đón chào ông Nigmatulin tới thăm và phát biểu tại trường.

Về quan hệ với Việt Nam, ông Nigmatulin khẳng định mối quan hệ này kế thừa truyền thống hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Liên Xô trước đây. Ông Nigmatulin cho biết, phía Kazakhstan ghi nhớ việc Việt Nam đã công nhận chủ quyền của Kazakhstan vào tháng 12/1991, chỉ vài ngày sau khi dân tộc này giành được độc lập.

Và ngày nay, ông Nigmatulin nói, Kazakhstan coi Việt Nam là một đối tác chính trị và kinh tế quan trọng của mình ở Đông Nam Á. Theo ông Nigmatulin, hai đảng cầm quyền của hai nước (Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nur Otan) có kinh nghiệm hợp tác hiệu quả trong nhiều năm, và hai nước có tiềm năng to lớn về hợp tác kinh tế.

Chủ tịch Hạ viện Kazakhstan cho rằng nền kinh tế Kazakhstan và Việt Nam có những mặt mạnh có thể bổ sung cho nhau.

chu tich ha vien kazakhstan gui nhieu thong diep tai dai hoc ha noi hinh 3
Cử tọa chăm chú lắng nghe Chủ tịch Hạ viện Kazakhstan Nigmatulin phát biểu.

Về mảng du lịch, ông Nigmatulin coi đây là một hướng đi đầy hứa hẹn cho hợp tác song phương. Ông cho biết, phía Kazakhstan rất quan tâm đến “kinh nghiệm phong phú của Việt Nam” trong lĩnh vực này.

Cuối bài phát biểu, Chủ tịch Hạ viện Kazakhstan đã kêu gọi sinh viên Việt Nam đến học tập tại các trường đại học hàng đầu của Kazakhstan, coi đây là điều kiện thuận lợi cho quan hệ sâu sắc hơn nữa giữa hai nước trong nhiều lĩnh vực.

Chủ tịch Hạ viện Kazakhstan Nigmatulin sau đó chăm chú lắng nghe và vui vẻ trả lời một số câu hỏi từ các cán bộ và sinh viên Đại học Hà Nội về Kazakhstan và mối quan hệ giữa 2 nước./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close