Chúc mừng Quốc khánh Trung Quốc, ông Trump nói Mỹ sẽ thắng thương chiến

VOV.VN-Tổng thống Trump chúc mừng Quốc khánh Trung Quốc trên Twitter hôm 30/9, đồng thời khẳng định Washington sẽ đánh bại Bắc Kinh trong cuộc chiến thương mại.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chúc Trung Quốc có một "lễ Quốc khánh vui vẻ" ngày 30/9, khẳng định Mỹ sẽ chiếm ưu thế trong cuộc chiến thương mại, đồng thời chỉ trích Bắc Kinh vì đã không chấp nhận bản thỏa thuận dự thảo trước đó.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP

"Chúng tôi đang chiến thắng và chúng tôi sẽ chiến thắng", Tổng thống Trump viết trên Twitter, 1 ngày trước khi Trung Quốc kỷ niệm 70 năm Quốc khánh.

"Họ lẽ ra không nên phá vỡ thỏa thuận mà chúng tôi đã nhất trí với họ. Chúc mừng Quốc khánh Trung Quốc", Tổng thống Trump tweet ngày 30/9.

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng cho biết thêm: "Sau nhiều năm, Mỹ cuối cùng đã nhận ra kế hoạch và tham vọng của Bắc Kinh nhằm vượt qua chúng tôi để trở thành siêu cường quân sự và kinh tế có ảnh hưởng chi phối trong thế kỷ 21. Những điều đang xảy ra hiện nay là việc Mỹ cuối cùng cũng đang đáp trả. Điều này đang diễn ra trong thương mại và đang định hình trong cuộc cạnh tranh quân sự".

Thông điệp chúc mừng Quốc khánh Trung Quốc của Tổng thống Trump được đưa ra vào thời điểm các nhà đàm phán Trung Quốc chuẩn bị tới Bắc Kinh cho các cuộc đàm phán cấp cao nhằm giải quyết cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung diễn ra trong hơn 1 năm qua khi mà hầu hết hàng hóa lưu thông giữa 2 nước đều là mục tiêu của các đòn thuế quan trừng phạt và đáp trả.

Dòng tweet của Tổng thống Trump cũng nhắc tới việc thỏa thuận giữa 2 nước đã hoàn tất 90% trước khi đàm phán sụp đổ. Washington cáo buộc Bắc Kinh đã thất hứa và tìm cách đàm phán lại những điểm mà 2 bên đã nhất trí.

Trung Quốc bác bỏ các cáo buộc trên khi cho rằng nước này có quyền tiếp tục đàm phán bất kỳ điều khoản nào trước khi thỏa thuận được ký kết.

Theo CNBC, Phó Thủ tướng Lưu Hạc sẽ dẫn đầu đoàn đàm phán Trung Quốc tới Mỹ ngày 10 và 11/10 tới. Tuy nhiên, những rủi ro đàm phán vẫn rất cao khi Mỹ sắp bước vào kỳ nghỉ và chính quyền Tổng thống Trump đang có kế hoạch tăng thuế lên 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ 25 lên 30% ngày 15/10, chỉ 1 ngày sau khi cuộc đàm phán sắp tới giữa 2 bên khép lại.

Phát biểu tại Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York hồi tuần trước, Tổng thống Trump cho biết ông sẽ không chấp nhận "một thỏa thuận tồi cho người Mỹ", đồng thời nhận định với báo giới 1 ngày sau đó rằng thỏa thuận sẽ đạt được sớm hơn mong đợi./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Mỹ và Trung Quốc sẽ “trả giá đắt” nếu thương chiến tiếp tục leo thang

VOV.VN - Thương chiến Mỹ-Trung khiến cả hai đều đang chịu những tổn thất đáng kể và "cái giá" cho cuộc chiến này chắc chắn sẽ "không hề nhỏ".

Vì sao thương chiến Mỹ - Trung vẫn kéo dài?

VOV.VN - Việc thương chiến Mỹ-Trung  kéo dài trong nhiều năm là khó tránh, vì đây là cuộc chiến giữ và giành ngôi vị dẫn đầu thế giới.

Kiện lên WTO, Trung Quốc “đổ thêm dầu vào lửa” trong thương chiến với Mỹ?

VOV.VN -Việc gửi đơn kiện lên WTO được Trung Quốc công bố chỉ 1 ngày sau khi Mỹ chính thức nâng thuế lên 15% đối với 110 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ nước này.

Trung Quốc: Thương chiến và buôn lậu fentanyl không liên quan đến nhau

VOV.VN - Trung Quốc khẳng định ngày 3/9 rằng chiến tranh thương mại Trung-Mỹ và nạn buôn lậu fentanyl sang Mỹ là hai vấn đề hoàn toàn không liên quan đến nhau.

Ông John Bolton mất chức tác động thế nào tới thương chiến Mỹ-Trung?

VOV.VN - Sự ra đi của một cố vấn có quan điểm cứng rắn như Bolton có thể sẽ khiến Mỹ và Trung Quốc tới gần hơn với một thỏa thuận thương mại và công nghệ.

Ngoại trưởng Ấn Độ: Thương chiến Mỹ-Trung không phải là điều xấu

VOV.VN - Ngoại trưởng Ấn Độ Jaishankar nhận định rằng thương chiến Mỹ-Trung “có lẽ không phải là điều xấu” nếu điều này khiến thị trường bình đẳng hơn.

Tin cùng chuyên mục