“Chương 5, không phải F-35”: Mỹ đang ép NATO mua vũ khí của mình

VOV.VN - Bộ trưởng Pháp khẳng định Hiến chương NATO chỉ có Chương 5 về trách nhiệm tập thể bảo vệ lẫn nhau, chứ không phải “Chương F-35” về mua vũ khí Mỹ.

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly cho rằng Mỹ đang cố gây sức ép cho các đồng minh NATO phải mua vũ khí và các trang thiết bị của Mỹ hơn bất cứ thứ gì khác.

Bà cho rằng, Hiến chương NATO có Chương 5, nêu rõ về trách nhiệm tập thể phải bảo vệ lẫn nhau, chứ không phải “Chương F-35” quy định nghĩa vụ tập thể phải mua các sản phẩm quân sự Mỹ. Bà Parly nói đến tiêm kích thế hệ thứ 5 mà Mỹ đang thúc đẩy giữa các nước đồng minh trong khối.

F-35A. Ảnh: CCO

Bà Parly nói thêm rằng các nước không nên chọn giữa NATO và châu Âu, bởi cả 2 phải bổ sung cho nhau. Bà nhấn mạnh rằng, NATO không thể cho các nước châu Âu chủ quyền, mà là họ phải tự mình đạt được điều đó.

“Ngày nay châu Âu vẫn chưa có các công cụ quân sự tương xứng với sức mạnh kinh tế và chính trị. NATO sẽ không bao giờ là công cụ cho chủ quyền của chúng tôi. Điều đó sẽ không xảy ra”, bà nói trong một cuộc phỏng vấn với Le Journal du Dimanche.

Bà Parly trước đây đã từng chỉ trích Mỹ thúc đẩy các nước NATO phải mua [vũ khí] Mỹ khi nhắc nhở Mỹ hồi tháng 3/2019 rằng chương chủ chốt trong hiến chương NATO là “Chương 5, không phải Chương F-35”.

Bình luận của Bộ trưởng Quốc phòng Pháp đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Pháp Macron cho rằng NATO là một tổ chức đang “chết não”, đồng thời kêu gọi thảo luận một cách hữu ích về các vấn đề cốt lõi của liên minh này.

Bình luận “chết não” đã gây tranh cãi giữa các nước thành viên NATO, trong đó Đức, Thổ Nhĩ Kỳ, Ba Lan và Mỹ chỉ trích gay gắt bình luận của Tổng thống Macron./.

Sputnik

Viết bình luận

Tin liên quan

Hội nghị Ngoại trưởng NATO: Giải quyết hoài nghi “NATO đang chết não”?

VOV.VN - Hội nghị Ngoại trưởng NATO hôm nay (20/11) nhóm họp tại Brussels, Bỉ để thảo luận một loạt các vấn đề quan trọng của khối.

Thổ Nhĩ Kỳ chỉ trích Macron “nông cạn” khi nói NATO đang “chết não“

VOV.VN - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan hôm 29/11 đã chỉ trích phát ngôn của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về Khối quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Dự thượng đỉnh NATO, ông Trump được yêu cầu không bình luận về bầu cử Anh

VOV.VN - Lo ngại tính khí thất thường của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Thủ tướng Anh Boris Johnson nói ông Trump không nên bình luận về bầu cử Anh tháng này.

Tin cùng chuyên mục