CIA khẳng định có bằng chứng chính quyền Syria sử dụng vũ khí hóa học

VOV.VN - Đích thân Giám đốc CIA đã khẳng định cơ quan này có đủ bằng chứng tin cậy khẳng định chính quyền Syria sử dụng vũ khí hóa học vào tháng 4 vừa qua.

Giám đốc của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Mike Pompeo ngày 11/7 tuyên bố Cơ quan này có bằng chứng tin cậy khẳng định chính quyền Syria đã sử dụng vũ khí hóa học vào tháng 4 năm nay.

cia khang dinh co bang chung chinh quyen syria su dung vu khi hoa hoc hinh 1
Nỗ lực khắc phục hậu quả vụ tấn công hóa học ở Khan Shaykhun. Ảnh: YouTube.

Ông Mike Pompeo cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ đạo CIA phân tích, nghiên cứu bức tranh tổng thể về những gì đã xảy ra vào tháng 4 tại thành phố Khan Shaykhun ở tỉnh Idlib. CIA đã đưa ra kết luận rằng chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học tại đây, và cộng đồng tình báo Mỹ còn nắm được nhiều bằng chứng đáng tin cậy khác để cung cấp cho Tổng thống Mỹ.

Trước đó, Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học đã công bố báo cáo về việc tỉnh Khan Shaykhun của Syria bị rải chất độc sarin hoặc khí độc tương tự. Phía Mỹ đổ lỗi cho Chính phủ Syria là thủ phạm, song chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad đã nhiều lần phủ nhận và cho rằng tất cả các chất sarin đã được đưa ra khỏi nước này cách đây vài năm dưới sự giám sát của Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học.

Trong khi đó, theo thông tin từ Bộ Quốc phòng Nga, Chính phủ Syria không sử dụng vũ khí hóa học. Nga cho rằng chính lực lượng không quân Syria đã phá hủy các nhà máy sản xuất chất độc hóa học của lực lượng đối lập tại tỉnh Khan Shaykhun./.

Thanh Phan/VOV-Trung tâm Tin Theo Izvestia, Ria novosti

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Bất ngờ trước vẻ đẹp quyến rũ “chết người” của phụ nữ Gruzia
VOV.VN - Vẻ đẹp của phụ nữ tộc người Gruzia (ở vùng Kavkaz) hấp dẫn và đặc biệt đến mức nhận được lời ngợi khen của triết gia trứ danh người Đức Kant.
VOV_AllPage