Nga hoài nghi về cuộc điều tra vụ tấn công hóa học tại Syria

VOV.VN - Phía Nga cho rằng, kết luận vừa được phái bộ tìm kiếm sự thật tại Syria đưa ra là mang động cơ chính trị, thiên vị và cần phải được làm rõ thêm.

Một nhà ngoại giao cấp cao của Nga vừa cho biết, Nga “hoài nghi” về công việc mà Tổ chức cấm vũ khí hóa học (OPCW) đang tiến hành để điều tra về vụ tấn công nghi có sử dụng chất hóa học tại Syria.

OPCW đã thành lập 1 phái bộ tìm kiếm sự thật và đã cử phái bộ này tới Syria để phỏng vấn những người còn sống sót, cũng như thu thập các mẫu số liệu sinh học từ nơi xảy ra vụ tấn công hóa học hôm 4/4 vừa qua.

nga hoai nghi ve cuoc dieu tra vu tan cong hoa hoc tai syria hinh 1
Các thanh sát viên lấy mẫu kiểm tra tại Syria. (Ảnh: AP)
Ít nhất 86 người thiệt mạng tại thị trấn Khan Shaykhun ở Syria do vụ tấn công này. Các bên không ủng hộ chính phủ Syria cho rằng, cuộc tấn công hóa học này là do chính phủ Syria đứng đằng sau.

Tuy nhiên chính phủ Syria đã bác bỏ mọi cáo buộc và cho rằng, 1 kho vũ khí hoá học mà các phiến quân nổi dậy đang chiếm giữ đã bị đánh trúng trong một cuộc không kích, dẫn tới rò rỉ hóa chất và gây thương vong.

Đề cập sứ mệnh của Tổ chức Cấm vũ khí hóa học, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov ngày 14/4 khẳng định, Nga tin rằng các kết luận vừa được phái bộ tìm kiếm sự thật tại Syria đưa ra là mang động cơ chính trị, thiên vị và đòi hỏi cần phải được làm rõ thêm.

Theo vị quan chức này, Nga hoài nghi về cách phái bộ này làm việc, nhấn mạnh, sự tin tưởng đối với các hoạt động của phái bộ này tiếp tục suy giảm khi họ đã bỏ qua những “sự thật hiển nhiên".

Cũng theo nhà ngoại giao Nga, phái bộ tìm kiếm sự thật nên bao gồm cả các đại diện của những quốc gia có thể đưa ra những đánh giá khách quan về tình hình.

Theo ông Ryabkov, tất cả các thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an LHQ đều nên tham gia vào cuộc điều tra của Tổ chức cấm vũ khí hóa học./.

Phương Anh/VOV-Trung tâm Tin Theo PressTV

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Thót tim cảnh Nga thả xe thiết giáp có kíp lái từ trên máy bay xuống
VOV.VN - Quân đội Nga đã thành công khi thả một chiếc xe thiết giáp có kèm kíp lái từ trên máy bay xuống trong cuộc diễn tập quy mô lớn ở miền trung nước này.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x