Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ dọa “bóp nghẹt” Iran

VOV.VN - Ông Bolton đưa ra lời đe dọa một tuần sau khi vòng trừng phạt mới của Mỹ nhằm vào quốc gia Hồi giáo này có hiệu lực.

PC_Article_AfterShare_1

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton ngày 13/11 tuyên bố sẽ tiếp tục gia tăng sức ép hơn nữa nhằm vào Iran, một tuần sau khi vòng trừng phạt mới của Mỹ nhằm vào quốc gia Hồi giáo này có hiệu lực.

"my se bop nghet iran" - co van an ninh quoc gia john bolton de doa hinh 1
Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton. (Ảnh: Getty Images)

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang gia tăng dần sức ép lên Iran, từ việc rút khỏi Thỏa thuận hạt nhân quốc tế và đưa ra các biện pháp trừng phạt đơn phương mới. Vòng trừng phạt mới nhất nhằm giảm đáng kể lượng xuất khẩu dầu quan trọng của Iran, cũng như nhằm vào ngành tài chính của Iran.

Phát biểu khi tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN tại Singapore, ông Bolton khẳng định, chính phủ Iran đang phải đối mặt với sức ép thật sự và ý định của Mỹ là sẽ tiếp tục gia tăng sức ép hơn nữa bằng việc tăng cường các biện pháp trừng phạt.

Các biện pháp trừng phạt do Mỹ áp đặt nhằm vào quốc gia Hồi giáo Iran đang vấp phải sự phản đối của các bên tham gia kí Thỏa thuận hạt nhân, bao gồm Anh, Pháp, Đức, Trung Quốc và Nga. Quĩ tiền tệ Quốc tế dự đoán, các biện pháp trừng phạt sẽ khiến nền kinh tế Iran giảm 1,5% trong năm nay và 3,6% trong năm tới./.

Phạm Hà/VOV1 Theo AFP
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hiện trường vụ cháy lớn gần trụ sở Liên đoàn bóng đá Việt Nam
VOV.VN - Theo các công nhân, nguyên nhân vụ cháy xưởng sửa chữa ô tô gần trụ sở Liên đoàn bóng đá Việt Nam xuất phát từ cầu dao điện của kho sơn.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x