GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Công bố kế hoạch từ chức: Tương lai chính trị bà May dần đến hồi kết

VOV.VN - Tương lai chính trị của Thủ tướng Anh đang dần đi đến hồi kết khi bà May quyết định công bố kế hoạch từ chức vào đầu tháng 6/2019.

Thủ tướng Anh Theresa May sẽ tiến hành phiên bỏ phiếu thứ 4 đối với thoả thuận Brexit vào đầu tháng 6/2019 rồi sẽ công bố kế hoạch lựa chọn lãnh đạo mới cho đảng Bảo thủ cầm quyền lên làm Thủ tướng.

cong bo ke hoach tu chuc: tuong lai chinh tri ba may dan den hoi ket hinh 1
Thủ tướng Anh Theresa May. Ảnh: Reuters

Tương lai chính trị của nữ Thủ tướng Anh, Theresa May đang dần đi đến hồi kết. Sau phiên họp kín căng thẳng trong tối ngày 16/5, bà May đã thu xếp được một thoả thuận với các lãnh đạo đảng Bảo thủ, theo đó chính phủ của bà May sẽ đưa bản thoả thuận Brexit mà Anh đạt được với EU cuối tháng 11/2018 ra bỏ phiếu lần thứ 4 tại Hạ viện Anh.

Sau phiên bỏ phiếu, dự kiến sẽ tổ chức ngày 7/6, bất chấp kết quả ra sao, bà May sẽ công bố lịch trình bầu chọn lãnh đạo mới của đảng Bảo thủ, tức người sẽ lên nắm giữ cương vị Thủ tướng Anh thay bà.

Đây được xem là canh bạc cuối cùng của bà May bởi trong 3 lần đưa ra bỏ phiếu trước đó, thoả thuận Brexit đều bị Hạ viện Anh bác bỏ. Bản thân bà May từng nhiều lần tuyên bố nếu Hạ viện Anh thông qua thoả thuận này, bà sẵn sàng đánh đổi bằng việc rời bỏ chiếc ghế Thủ tướng Anh.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Ngay sau khi lịch trình từ chức của bà May được công bố, một loạt các chính trị gia nổi bật của đảng Bảo thủ đã lên tiếng ứng cử vào chức lãnh đạo đảng Bảo thủ, trong đó có cựu Ngoại trưởng Boris Johnson, người theo đường lối Brexit cứng rắn và là nhân vật chống đối mạnh mẽ nhất với bà May trong nội bộ đảng Bảo thủ.

Trong lúc này, tiến trình Brexit vẫn đang trong tình trạng bế tắc nghiêm trọng. Các cuộc đàm phán giữa chính phủ của đảng Bảo thủ cầm quyền và Công đảng đối lập nhằm tìm giải pháp thoả hiệp về Brexit đã diễn ra hơn 1 tháng qua mà không có bất cứ kết quả cụ thể nào đạt được.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Sức ép đối với hai đảng Bảo thủ và Công đảng càng lớn hơn khi thời hạn bầu cử châu Âu ngày 23/5 đang đến rất gần và nếu không có đột phá nào được đưa ra, Vương quốc Anh sẽ phải tổ chức cuộc bầu cử bị xem là hoàn toàn vô nghĩa do Vương quốc Anh chắc chắn sẽ rời khỏi Liên minh châu Âu trong thời gian tới./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

ĐT Việt Nam trước thềm King’s Cup 2019: Chờ những luồng gió mới

VOV.VN - NHM chờ đợi luồng gió mới ở ĐT Việt Nam khi những gương mặt quen thuộc của thầy Park không có phong độ tốt hoặc chưa hoàn toàn bình phục chấn thương.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP