Crimea tuyên bố độc lập, chuẩn bị sáp nhập vào nước Nga

VOV.VN - Quốc hội Crimea ngày 17/3 đã tuyên bố Cộng hòa tự trị này đã trở thành một quốc gia độc lập và chuẩn bị sáp nhập với Nga.

Theo AP, các nhà lập pháp Crimea cũng đã đệ đơn yêu cầu Liên Hợp Quốc và các quốc gia khác công nhận nền độc lập của mình.

Ngoài ra, một nhóm các nhà lập pháp Crimea ngày hôm nay (17/3) dự kiến sẽ đến Nga để đàm phán về việc tiếp tục tiến trình sáp nhập vào Nga trong bối cảnh các nhà lập pháp Nga bày tỏ tin tưởng chắc chắn vào việc Crimea sáp nhập vào Nga.

crimea tuyen bo doc lap, chuan bi sap nhap vao nuoc nga hinh 1
Người dân Crimea ăn mừng kết quả trưng cầu ý dân (Ảnh AP)

Để thể hiện mong muốn đẩy nhanh việc Crimea sáp nhập vào Nga, các Nghị sỹ thuộc hai Viện của Nga sẽ tham dự một cuộc họp chung tại điện Kremlin ngày 18/3 để nghe bài phát biểu của Tổng thống Nga Vladimir Putin về vấn đề trên.

Trong khi đó, tại Kiev, Quốc hội Ukraine đã phê chuẩn đề xuất của Tổng thống Oleksandr Turchynov điều động quân đội bao gồm 20.000 quân tình nguyện và lực lượng dự bị.

Ông Turchynov cho rằng lệnh điều động này là cần thiết do “những diễn biến gần tại Crimea nhất là cuộc trưng cầu dân ý mà theo ông Turchynov là “không được cộng đồng quốc tế công nhận”./.

Trần Khánh/VOV online

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Hà Nội mưa trắng trời, nhiều phố thành sông
VOV.VN -Mưa lớn, một số tuyến phố ở Hà Nội bỗng chốc hóa thành sông
VOV_AllPage