Sau Crimea, Kharkov cũng đòi trưng cầu dân ý

VOV.VN - Người biểu tình tại Kharkov đã đề nghị Nga gửi đến Liên Hợp Quốc yêu cầu được tổ chức trưng cầu ý dân tách khỏi Ukraine.

Theo Russia Today, yêu cầu trên được đưa ra sau khi Crimea ngày 16/3 tuyên bố kết quả sơ bộ của cuộc trưng cầu dân ý tại nước Cộng hòa này nhằm sáp nhập với Nga.

Khoảng 1.500-3.000 người dân Kharkov đã tập trung biểu tình tại quảng trường trung tâm thành phố để đưa ra yêu sách trên.

sau crimea, kharkov cung doi trung cau dan y hinh 1
Người dân Kharkov tham gia biểu tình (Ảnh Reuters)

“Thành phố Kharkov đã từng thuộc về Nga và sẽ luôn là như vậy dù chúng tôi nằm trong Ukraine. Chúng tôi đã sẵn sàng trở thành một quốc gia độc lập với các điều kiện riêng của mình”, Yury Apukhtin, lãnh đạo của phong trào Civic Platform tham gia cuộc biểu tình tuyên bố.

Người biểu tình hô vang những khẩu hiệu ủng hộ Nga và mang một lá cờ dài 100m đến Lãnh sự quán Nga để đệ trình 1 lá thư đến Tổng thống Vladimir Putin.

Những người biểu tình đã yêu cầu Tổng thống Putin “đảm bảo quyền tự do của mình” và gửi đến Liên Hợp Quốc yêu cầu của họ được tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân về việc sáp nhập với Nga dự kiến sẽ diễn ra ngày 27/4.

Những người biểu tình cũng yêu cầu Nga điều động lực lượng gìn giữ hòa bình đến Kharkov và cho biết họ lo ngại về tính mạng và tài sản của mình.

Sau đó, người biểu tình đã tuần tra đến các khu vực gần Lãnh sự quán Ba Lan nhằm chống lại việc phương Tây can thiệp vào tình hình tại Ukraine./.

Trần Khánh/VOV online

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
“Thần đồng” Tahith Chong - Vũ khí bí mật của MU ở mùa giải 2018/2019?
VOV.VN - "Thần đồng" Tahith Chong có thể sẽ là nhân tố gây bất ngờ trong đội hình MU mùa giải tới sau màn ra mắt ấn tượng ở trận giao hữu với Club America.
VOV_AllPage