Độc đáo lễ hội voi của người dân Lào

Độc đáo lễ hội voi của người dân Lào

VOV.VN - Lễ hội quy tụ 65 con voi với nhiều hoạt động độc đáo như thi voi thông minh, khéo léo, phun nước, thi voi khỏe...

Hội voi là một trong những lễ hội lớn nhất của Lào được tổ chức hàng năm, từ ngày 17-20/2 tại tỉnh Xayabury, miền bắc nước Lào. Đây là một lễ hội truyền thống gắn liền với ý nghĩa lịch sử đấu tranh dựng nước của Nhân dân các bộ tộc Lào.

Do có ý nghĩa lịch sử sâu sắc nên khai hội năm nào cũng có sự tham dự của các lãnh đạo cấp cao Đảng, Nhà nước. Năm nay, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Lào Chummaly Saynhasone là người khai cồng mở hội.

Lễ hội năm nay thu hút rất đông đảo khách du lịch trong và ngoài nước đến dự. Lễ hội quy tụ 65 con voi đến từ 11 huyện của tỉnh Xayabury với các nghi lễ như: Rước voi chiến của Vua Phạ Ngừm - vị vua anh minh có nhiều công lao trong lịch sử dựng nước và giữ nước của Lào từ Thế kỷ 14. Ông cũng là người gây dựng nên đế chế Vạn tượng hùng mạnh nhất trong lịch sử của nhân dân các bộ tộc Lào.

Anh Vongkham một người dân thủ đô Vientiane, đã cùng gia đình đi một quãng đường dài 600 km để tham dự hội, cho biết, Lễ hội voi là phong tục tập quán truyền thống của người dân tỉnh Xayabury nói riêng và nhân dân Lào cả nước nói chung. Đối với người dân Lào, đây không chỉ là lễ hội vui chơi giải trí, khuyến khích phát triển du lịch mà còn mang một ý nghĩa tưởng nhớ công ơn của những người đi trước. Nói đến voi - loài đã góp công xây dựng nên triều đại Vạn tượng luôn là niềm tự hào của nhân dân các bộ tộc Lào.

Lễ hội voi với nhiều hoạt động độc đáo như thi voi thông minh, khéo léo, voi phun nước, thi voi khỏe... Trong Lễ hội voi năm nay, dịch vụ cưỡi voi thu hút đông đảo khách du lịch tham gia. Ai cũng muốn thử cảm giác được ngồi trên lưng con vật to lớn, vô cùng dũng mãnh nhưng cũng rất đỗi hiền lành.

Chị Marry - một du khách đến từ Phần Lan bày tỏ: "Đây là một lễ hội rất vui. Số lượng loài voi trên thế giới ngày một giảm sút nhanh chóng, nhưng người dân Lào vẫn duy trì được số lượng đáng kể, đây là điều đáng mừng. Lễ hội là hoạt động có nhiều ý nghĩa kêu gọi mọi người trên thế giới hãy có ý thức bảo vệ loài voi cũng như các loài vật nói chung, góp phần giữ gìn môi trường sinh thái trên trái đất".

Lễ hội Voi, lễ hội tôn vinh con vật thân quen và có nhiều ý nghĩa, đã đi vào thơ ca, hội họa, điêu khắc cũng như rất nhiều các loại hình nghệ thuật khác của người dân Lào./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN