GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Người Hàn Quốc bỏ tiền triệu ngồi tù để thoát khỏi áp lực cuộc sống

Đối với hầu hết mọi người, nhà tù là nơi không hề muốn bước chân đến. Nhưng với một bộ phận người Hàn Quốc, nhà tù lại là nơi giải thoát.

“Ở trong nhà tù này mang lại cho tôi một cảm giác tự do”, Park Hye-ri, một nhân viên văn phòng 28 tuổi đã trả 90 USD (hơn 2 triệu đồng) để có 24 giờ bị nhốt trong một nhà tù mô phỏng.

nguoi han quoc bo tien trieu ngoi tu de thoat khoi ap luc cuoc song hinh 1
Một "tù nhân" dùng bữa ăn trong phòng rộng 5m2. Ảnh: Reuters

Từ năm 2013, cơ sở “Nhà tù trong tôi” ở Hongcheon đã đón nhận hơn 2.000 tù nhân, nhiều người trong số họ là nhân viên văn phòng và sinh viên bị những đòi hỏi từ môi trường công việc và học tập của Hàn Quốc gây căng thẳng.

“Tôi đã quá bận rộn. Tôi không nên ở đây ngay lúc này, vì công việc cần tôi. Nhưng tôi quyết định dừng lại và nhìn nhận bản thân mình để hướng đến một cuộc sống tốt đẹp hơn”, “tù nhân” Park chia sẻ khi cô ngồi trong một căn phòng rộng chỉ vỏn vẹn 5m2.

Các quy định trong nhà tù mô phỏng rất là nghiêm ngặt. Các tù nhân không được nói chuyện với nhau. Hoàn toàn cách ly điện thoại di động hoặc đồng hồ.

nguoi han quoc bo tien trieu ngoi tu de thoat khoi ap luc cuoc song hinh 2
Park Hye-ri - một nhân viên văn phòng 28 tuổi - chuẩn bị vào phòng giam. Ảnh: Reuters
nguoi han quoc bo tien trieu ngoi tu de thoat khoi ap luc cuoc song hinh 3
Một "tù nhân" nằm thiền trước khi vào phòng giam. Ảnh: Reuters
nguoi han quoc bo tien trieu ngoi tu de thoat khoi ap luc cuoc song hinh 4
Hoàn thành dịch vụ, các "tù nhân" sẽ được nhận một chứng chỉ. Ảnh: Reuters

Khách hàng được phát đồng phục tù nhân màu xanh dương, thảm tập yoga, bộ ấm chén pha trà, bút và sổ ghi chép. Họ ngủ trên sàn nhà. Có một nhà vệ sinh nhỏ bên trong phòng, nhưng không có gương.

Thực đơn phục vụ trong tù bao gồm khoai lang hấp và sữa chuối cho bữa tối và cháo gạo cho bữa sáng.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Người đồng sáng lập cơ sở mô phỏng nhà tù Noh Ji-Hyang cho biết mô hình được lấy cảm hứng từ chồng cô, một công tố viên làm việc trung bình 100 giờ đồng hồ mỗi tuần.

“Anh ấy nói ước gì được ở trong tù một tuần để nghỉ ngơi và sau đó sẽ cảm thấy tốt hơn. Đó là lúc ý tưởng hình thành”, Noh Ji-Hyang giải thích.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Nền kinh tế phát triển với các ngành xuất khẩu và công nghệ cao dẫn đầu đã tạo cho Hàn Quốc một môi trường làm việc cực kỳ cạnh tranh. Điều này khiếp áp lực trong cuộc sống tăng đáng kể và tỷ lệ tự tử vì áp lực cuộc sống cũng tăng theo.

Theo kết quả khảo sát 36 quốc gia thành viên Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), năm 2017, người Hàn Quốc làm việc trung bình 2.024 giờ, xếp thứ 3 chỉ sau Mexico và Costa Rica.

Để giúp mọi người có số giờ làm việc ít hơn và kiếm được nhiều tiền hơn, chính phủ đã tăng mức lương tối thiểu và ra chính sách về giờ làm việc cắt giảm từ 68 xuống còn 52. Tuy nhiên, các chính sách dường như lại phản tác dụng và khiến họ làm nhiều việc hơn./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

“Quả cầu lửa xanh” bí ẩn ngoài hành tinh vụt sáng qua bầu trời Mỹ

VOV.VN - Hàng trăm người ở 12 bang của Mỹ đã chứng kiến thấy một quả cầu lửa màu xanh kỳ lạ vụt qua bầu trời. Tuy nhiên, đó thực ra chỉ là một ngôi sao băng.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP