Thả hoa đăng - gửi nguyện cầu trong lễ hội mãn chay của người Lào

Thả hoa đăng - gửi nguyện cầu trong lễ hội mãn chay của người Lào

VOV.VN -Lễ hội mãn chay năm nay diễn ra từ 11-13/10 với các nghi thức tôn giáo cùng nhiều hoạt động văn hóa sôi nổi khác, trong đó có Lễ thả hoa đăng.

Lễ hội mãn chay (Bun-Ooc-phăn-xả) là một trong số ít lễ hội lớn nhất của người Lào, diễn ra dịp rằm tháng 11 Phật lịch hằng năm. Ooc-phăn-xả năm nay diễn ra trong 3 ngày từ 11-13/10 với các nghi thức tôn giáo cùng nhiều hoạt động văn hóa sôi nổi khác. Trong đó có Lễ thả hoa đăng gửi lời nguyện cầu cho cuộc sống ấm no, hạnh phúc, đất nước an lành.

Mùa chay của người Lào kéo dài 3 tháng, từ rằm tháng 8 đến rằm tháng 11 Phật lịch. Trong thời gian này, các nhà sư chỉ ở chùa chăm việc thiền định, nghiên cứu Phật pháp hoặc giảng dạy. Người dân cũng kiêng không làm nhà, dựng vợ gả chồng cho con cái và có thể tạm thời hạn chế các sinh hoạt vui chơi, uống rượu,  hút thuốc...

tha hoa dang - gui nguyen cau trong le hoi man chay cua nguoi lao hinh 1
Người dân Lào đi chùa trong Lễ mãn chay.

Lễ chính hội Ooc-phăn-xả năm nay diễn ra tại các chùa trong ngày 13/10. Đây là dịp để các nhà sư và phật tử tập trung về chùa lễ Phật, tổng kết lại nhưng điều đã làm trong ba tháng chay, rút kinh nghiệm những việc chưa làm tốt. Buổi tối, các chùa làm lễ rước nến đi 3 vòng trong chùa để tưởng nhớ công đức vô lượng của Đức Phật cũng như những lời răn dạy của Ngài với chúng sinh. Nghi lễ cuối cùng diễn ra trong tối muộn đến trước 12 giờ đêm, là thả thuyền lửa xuống sông Mekong nguyện cầu cho đất nước thanh bình, nhà nhà yên vui, no đủ, hạnh phúc. Nghi thức này cũng đánh dấu kết thúc 3 tháng mùa chay ở Lào.  

Những ngày qua, người dân Lào ai cũng lo sắm sửa lễ vật, đến chùa lễ Phật, làm lễ Tắt bạt cúng dường cho các sư để làm gương cho con cháu sống biết tu thân, tích đức. Khi màn đêm buông xuống, dưới ánh trăng vằng vặc của đêm Rằm, nhà nào cũng lung linh ánh nến và ngào ngạt hương hoa.

Dịp này, nhiều gia đình bày tiệc ngoài sân, mời người thân, bạn bè đến để quây quần bên nhau ăn uống, múa hát vui vẻ, chúc cho nhau những điều tốt dẹp, may mắn trong cuộc sống. Đêm chính hội, người lớn đi chùa lễ Phật. Lớp trẻ thì đổ ra phố, chen nhau ra bờ sông Mekong đi hội chợ mua sắm, đốt pháo hoa, thả hoa đăng…

Trên đoạn đê dài khoảng 1000 mét dọc sông Mekong, hàng vạn người dân, chủ yếu là nam nữ thanh niên, trên tay nâng niu chiếc thuyền hoa đăng hình tròn kết bằng bẹ chuối hoặc lá dừa với những bông hoa cúc, hoa sen, hoa vạn thọ… màu rắc rực rỡ cùng ngon nến lung linh đi ra bờ sông để thả xuống nước, gửi theo bao điều ước nguyện về cuốc sống tươi đẹp, về hạnh phúc, an lành…cho mọi người.

Lễ hội mãn chay cũng là dịp diễn ra nhiều hoạt động vui chơi, giải trí, mua sắm. Đặc biệt là Hội đua thuyền được tổ chức trong ngày hôm nay 14/10 trên sông  Mekong, với nhiều thuyền đua từ các địa phương trong nước và các tỉnh của nước bạn Thái Lan.  

Với một đất nước có đa số người dân theo đạo Phật như Lào thì 3 tháng mùa chay để mỗi người thực hiện việc kiêng khem, hướng thiện và tự răn mình trong niềm tin vào giáo lý của Đức Phật không chỉ là sức mạnh nội sinh duy trì những giá trị đạo đức, phong tục  truyền thống, mà đó còn là không gian văn hóa, tâm linh đặc sắc, khi một nghi thức tôn giáo đã trở thành lễ hội của mọi người, hòa nhập vào đời sống, góp phần tạo nên cốt cách, tâm hồn, làm phong phú thêm cuộc sống tinh thần của người dân. Lễ hội còn là nét đẹp văn hóa hấp đẫn đối với du khách muôn phương muốn tìm hiểu về đất nước xứ Triệu Voi xinh đẹp, hiền hòa này./.

Một số hình ảnh thả hoa đăng tại Lễ hội:

tha hoa dang - gui nguyen cau trong le hoi man chay cua nguoi lao hinh 2
Gửi niềm ước nguyện theo hoa trôi đi.
tha hoa dang - gui nguyen cau trong le hoi man chay cua nguoi lao hinh 3
Hoa đăng dành cho du khách.
tha hoa dang - gui nguyen cau trong le hoi man chay cua nguoi lao hinh 4
Hoa đăng được kết từ những loài hoa thân thuộc, dân dã của người Lào.
tha hoa dang - gui nguyen cau trong le hoi man chay cua nguoi lao hinh 5
Hoa đăng được kết từ những loài hoa thân thuộc, dân dã của người Lào.
tha hoa dang - gui nguyen cau trong le hoi man chay cua nguoi lao hinh 6
Hoa đăng hình trái tim được các đôi trai gái lựa chọn để thả xuống sông cầu nguyện tình yêu, hạnh phúc.
tha hoa dang - gui nguyen cau trong le hoi man chay cua nguoi lao hinh 7
Lung linh ánh nến và hương hoa.
tha hoa dang - gui nguyen cau trong le hoi man chay cua nguoi lao hinh 8
Những bàn tay khéo léo của phụ nữ Lào tạo nên những hoa đăng xinh đẹp từ những loài hoa quen thuộc.
tha hoa dang - gui nguyen cau trong le hoi man chay cua nguoi lao hinh 9
Những đứa bé này ngâm mình dưới nước để đẩy những chiếc hoa đăng ra xa.
tha hoa dang - gui nguyen cau trong le hoi man chay cua nguoi lao hinh 10
Những sạp hoa để bán cho du khách.
tha hoa dang - gui nguyen cau trong le hoi man chay cua nguoi lao hinh 11
Thuyền lửa chuẩn bị thả xuống sông Mekong./.

 

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close