Cựu cố vấn tranh cử của ông Trump bác việc ủng hộ thương thảo với Nga

VOV.VN-Ông Sam Clovis đang tìm cách cứu mình khỏi dính líu đến một cựu cố vấn khác của ông Trump vừa bị truy tố trong vụ điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ 2016.

PC_Article_AfterShare_1

Ngày 31/10, Sam Clovis, cựu cố vấn cấp cao cho đội ngũ tranh cử của Tổng thống Donald Trump đã tìm cách tách bạch bản thân khỏi bê bối của George Papadopoulos, một cựu cố vấn khác chính sách đối ngoại cho chiến dịch tranh cử này vừa bị truy tố trong vụ điều tra Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ 2016.

cuu co van tranh cu cua ong trump bac viec ung ho thuong thao voi nga hinh 1
Ông Sam Clovis (ngồi) xuất hiện bên cạnh ông Donald Trump trong sự kiện tranh cử ở Iowa năm 2016. (Ảnh: Shutterstock)

Hồi đầu tháng, ông Papadopoulos thừa nhận đã nói dối Cục Điều tra Liên bang Mỹ về những thương thảo của ông với phía Nga, bao gồm một cuộc gặp tháng 4/2016 mà trong đó, ông đã được người Nga thông báo rằng họ có thông tin bất lợi cho đối thủ của ông Trump, ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton, trong “hàng nghìn email” của bà.

Theo ghi chép của tòa, các công tố viên trong đội điều tra cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ của Cố vấn đặc biệt Robert Mueller nói rằng, ông Papadopoulos đã trao đổi và thư từ qua lại với một “người giám sát chiến dịch” về những nỗ lực nhằm cải thiện quan hệ Nga-Mỹ bằng cách thu xếp các cuộc gặp giữa những người phụ trách chiến dịch tranh cử và quan chức Nga.

Theo những ghi chép này, ngày 6/3/2016, “người giám sát chiến dịch” tranh cử trên đã chuyển cho ông Papadopoulos cuộc thảo luận rằng, “trọng tâm nguyên tắc chính sách đối ngoại của chiến dịch là cải thiện quan hệ Nga-Mỹ”.

Reuters dẫn nguồn tin thân cận với cuộc điều tra cho biết, “người giám sát chiến dịch” tranh cử đó chính là ông Sam Clovis.

Luật sư của ông Sam Clovis không bàn cãi về vấn đề đó song nêu rõ, thân chủ của bà không bao giờ nói rằng cải thiện quan hệ Nga-Mỹ là một “trọng tâm nguyên tắc chính sách đối ngoại” bởi vì đó không phải là tầm nhìn của ông về những ưu tiên của Tổng thống Trump.

PC_Article_Middle

“Tiến sỹ Clovis luôn phản đối một cách mạnh mẽ bất cứ chuyến sang Nga nào của ông Donald Trump hay đội ngũ của ông”, luật sư Victoria Toensing nêu rõ. “Tuy nhiên, nếu một tình nguyện viên đưa ra những đề xuất về bất cứ vấn đề chính sách đối ngoại nào thì Tiến sỹ Clovis, vốn là một quý ông lịch thiệp từ Iowa, sẽ thể hiện sự nhã nhặn và cảm kích”.

Đó là câu trả lời của bà Victoria Toensing đối với thông tin từ bên công tố rằng, hồi tháng 8/2016, “người giám sát chiến dịch” đã khen ngợi và khích lệ Papadopoulos gặp phía Nga.

Kênh tin NBC của Mỹ ngày 31/10 cho biết, ông Clovis đã bị đội điều tra của ông Mueller thẩm vấn.

Trong một phản ứng từ Nhà Trắng, người phát ngôn Sarah Sanders cùng ngày (31/10) cho biết, đội ngũ tranh cử của ông Trump đã cung cấp cho Cố vấn đặc biệt những email liên quan đến ông Papadopoulos, đồng thời miêu tả rằng đây là một vụ “sai phạm của cá nhân” trong khi toàn bộ đội ngũ tranh cử “vẫn làm điều đúng đắn”./.

Diệu Hương/VOV.VN Theo Reuters
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cười nghiêng ngả với các tư thế “độc nhất vô nhị” của những chú mèo
VOV.VN - Các tư thế “độc nhất vô nhị” của những chú mèo đáng yêu này chắc chắn sẽ khiến bạn phải cười nghiêng ngả.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x