Cựu Tổng thống Bolivia Evo Morales bị cấm ra tranh cử

VOV.VN - Tổng thống lâm thời Bolivia Anez đã tuyên bố không hoan nghênh cựu Tổng thống Evo Morales tái tranh cử.

Tổng thống lâm thời Bolivia Jeanine Anez ngày 14/11 tuyên bố lãnh đạo cánh tả, cựu Tổng thống Evo Morales, sẽ không được hoan nghênh trong cuộc bầu cử Tổng thống mới.

Ông Morales. Ảnh: Sott.

Ông Evo Morales đã từ chức Tổng thống và sang Mexico tị nạn chính trị.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ngày 14/11, bà Anez cho biết ông Morales không đủ tiêu chuẩn ra tranh cử Tổng thống nhiệm kỳ thứ 4. Theo bà Anez, ông Morales nắm quyền từ năm 2006 đã vị phạm giới hạn nhiệm kỳ Tổng thống và chính điều này đã dẫn tới các cuộc biểu tình của người dân Bolivia. Tuy nhiên, bà Anez cho biết các ứng cử viên thuộc đảng Phong trào vì xã hội chủ nghĩa của ông Morales vẫn được tham gia tranh cử.

Bà Anez không thông báo ngày cụ thể diễn ra bầu cử Tổng thống mới, tuy nhiên, theo hiến pháp Bolivia, kể từ khi trở thành Tổng thống lâm thời hồi đầu tuần, bà Anez có 90 ngày để tổ chức bầu cử.

Từ Mexico, ông Morales đã kêu gọi đối thoại hòa bình đồng thời yêu cầu Liên Hợp Quốc và Giáo hội Công giáo Roma giúp tìm giải pháp cho Bolivia.

Trong khi đó, Liên Hợp Quốc ngày 14/11 đã ra tuyên bố lo ngại sâu sắc về tình hình ở Bolivia và thông báo sẽ cử phái viên tới nước này nhằm giúp các bên giải quyết cuộc khủng hoảng một cách hòa bình./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Phó Chủ tịch Thượng viện Bolivia tuyên bố thành Tổng thống lâm thời

VOV.VN - Phó Chủ tịch thứ hai Thượng viện Bolivia Jeanine Anez Chavez ngày 12/11 đã tuyên bố trở thành Tổng thống lâm thời nước này.

Con đường dẫn đến ổn định ở Bolivia vẫn còn lắm gian nan

VOV.VN - Phó Chủ tịch Thượng viện Anez ngày 13/11 đã trở thành Tổng thống lâm thời Bolivia trong khi các cuộc biểu tình kêu gọi phục chức cho ông Morales nổ ra.

Bolivia có Tổng thống tạm quyền, đất nước vẫn phân cực sâu sắc

VOV.VN - Đất nước Bolivia vẫn đứng trước nhiều nguy cơ dù họ vừa có một Tổng thống tạm quyền.

Bạo lực leo thang ở Bolivia sau khi Tổng thống Morales từ chức

VOV.VN - Sau khi Tổng thống Bolivia Morales từ chức, lực lượng an ninh và người biểu tình ủng hộ ông đã có nhiều cuộc đụng độ trên đường phố La Paz.

Tổng thống lâm thời Bolivia cam kết tổ chức bầu cử sớm

VOV.VN - Tổng thống lâm thời Bolivia, bà Jeanine Anez ngày 13/11 đã hứa sẽ tổ chức bầu cử sớm nhất có thể.

Khủng hoảng Bolivia hé lộ “bức tranh tối màu” ở Mỹ Latin

VOV.VN - Cuộc khủng hoảng ở Bolivia đã cho thấy “bức tranh tối màu” ở Mỹ Latin với sự phân cực sâu sắc giữa các quốc gia trong khu vực.

Tin cùng chuyên mục