Dac nhiem Canada dau sung voi IS tại Iraq

Đặc nhiệm Canada đấu súng với IS tại Iraq

VOV.VN - Các binh sĩ thuộc lực lượng đặc nhiệm Canada đã nổ súng tấn công các phần tử của IS tại Iraq trong vòng hơn một tuần qua.

Theo AP, đây là vụ giao tranh trên bộ đầu tiên giữa lực lượng quân đội phương Tây với IS. 

Chuẩn tướng Michael Rouleau, tư lệnh chỉ huy các chiến dịch đặc biệt của Canada, ngày 19/1 cho biết, các binh sĩ đặc nhiệm của nước này đang đi trinh sát trận địa cùng các chiến binh người Kurd thì bị trúng đạn pháo và súng máy của IS. Ngay sau đó, các binh sĩ này đã bắn trả để phòng vệ. 

dac nhiem canada dau sung voi is tai iraq hinh 1 Binh sĩ Canada tại Iraq (Ảnh Reuters)

Ông Rouleu cũng nói thêm rằng các binh sĩ Canada đã sử dụng súng bắn tỉa để vô hiệu hóa các loại đạn pháo và súng máy của IS và không có binh sĩ nào bị thương vong. 

“Các binh sĩ của Canada vừa hoàn tất cuộc họp lên kế hoạch tấn công IS với các thủ lĩnh của Iraq cách khu vực xảy ra giao tranh khoảng vài km. Khi họ đến trận địa để xác nhận những gì họ đã bàn bạc trước đó thì vấp phải đạn pháo và súng máy của IS tấn công vào họ”, ông Rouleu nói. 

Chuẩn tướng Rouleu cho biết, các binh sĩ của ông không trực tiếp tham chiến, tuy nhiên, họ có quyền bắn trả nếu bị tấn công. 

“Đây là lần đầu tiên chuyện này xảy ra kể từ khi lực lượng của chúng tôi đến đây. Phản ứng của các binh sĩ Canada hoàn toàn chỉ là để tự vệ”, ông Rouleu tuyên bố với các phóng viên tại Ottawa. 

Canada nằm trong số các nước tham gia liên quân do Mỹ đứng đầu trong cuộc chiến chống IS. Nước này đã gửi 69 binh sĩ đặc nhiệm đến Iraq để tham gia cố vấn và huấn luyện các binh sĩ tại đây. 

Ông Rouleu cho biết, 80% các chiến dịch huấn luyện và cố vấn nằm cách xa các nơi xảy ra giao tranh trong khi 20% còn lại diễn ra ngay tại trận địa. 

Chuẩn tướng Rouleu cũng nói rằng, đây là lần đầu tiên các binh sĩ Canada hỗ trợ lực lượng người Kurd bằng cách trực tiếp dẫn đường cho máy bay liên quân không kích IS. 

Các binh sĩ Canada đã dẫn đường cho 13 vụ không kích, trong đó có cả các máy bay của nước này tấn công vào các mục tiêu của IS. 

Canada đã đưa sang Iraq 6 máy bay chiến đấu CF-18, một máy bay tiếp nhiên liệu và 2 máy bay do thám và khoảng 600 phi công tham gia không kích IS./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close