Đặc phái viên Mỹ về hòa giải Afghanistan công du 6 nước

VOV.VN - Chuyến công du của đặc phái viên Mỹ Zalmay Khalilzad là một phần trong nỗ lực chung nhằm tạo thuận lợi cho tiến trình hòa bình Afghanistan.

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm qua (10/2) thông báo, Đặc phái viên Mỹ về hòa giải Afghanistan, ông Zalmay Khalilzad sẽ dẫn đầu một phái đoàn có chuyến thăm dài ngày tới Bỉ, Đức, Thổ Nhĩ Kỳ, Qatar, Afghanistan và Pakistan, bắt đầu từ ngày 10 kéo dài tới hết ngày 28/2/2019.

dac phai vien my ve hoa giai afghanistan cong du 6 nuoc hinh 1
Ông Zalmay Khalilzad. (Nguồn: Reuters).

Chuyến công du sắp tới của ông Zalmay Khalilzad là một phần trong nỗ lực chung nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho tiến trình hòa bình vốn đưa tất cả các bên Afghanistan xích lại gần nhau trong một cuộc đối thoại trong nội bộ nước này. Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ cũng lưu ý thêm rằng Đặc phái viên Mỹ về hòa giải Afghanistan dự kiến sẽ tham vấn chính phủ Afghanistan trong khuôn khổ chuyến thăm làm việc lần này.

Trong một sự kiện ở Washington, Mỹ, hôm 8/2 vừa qua, ông Zalmay Khalilzad cũng đã bày tỏ mong đợi rằng một thỏa thuận cuối cùng có thể đạt được trước cuộc bầu cử Tổng thống của Afghanistan dự kiến diễn ra vào tháng 7/2019.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Ông Zalmay Khalilzad, cựu đại sứ Mỹ tại Kabul, trước đó đã có cuộc tham vấn kéo dài sáu ngày với lực lượng Taliban ở Afghanistan được tổ chức tại Qatar hồi tháng 1/2019. Đặc phái viên này đánh giá cao những tiến bộ đáng kể đạt được trong các vấn đề quan trọng trong khuôn khổ cuộc tham vấn kể trên. Tuy nhiên, vị quan chức này cũng chỉ ra "một số vấn đề còn tồn tại", cho rằng một thỏa thuận "phải bao gồm một cuộc đối thoại trong nội bộ Afghanistan cũng như một lệnh ngừng bắn toàn diện”.

Mặc dù những tiến triển đạt được tại Qatar là rất đáng kỳ vọng, song giới quan sát vẫn cho rằng việc đạt được thỏa thuận cuối cùng vẫn không được đảm bảo chắc chắn, do Taliban đến nay vẫn từ chối đàm phán một thỏa thuận chính trị với chính phủ Afghanistan./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER
Phương Anh/VOV1
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Tags :

Đặc phái viên Mỹ Afghanistan tiến trình hòa bình bầu cử Tổng thống

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Toàn cảnh Chelsea 0-2 MU: “Taca-dada” hạ gục “Sarri-ball“
VOV.VN - MU giành chiến thắng 2-0 trước Chelsea ở vòng 5 FA Cup nhờ các pha đánh đầu thành bàn của Ander Herrera và Paul Pogba.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds