Đặc phái viên Mỹ về hòa giải Afghanistan công du 6 nước

VOV.VN - Chuyến công du của đặc phái viên Mỹ Zalmay Khalilzad là một phần trong nỗ lực chung nhằm tạo thuận lợi cho tiến trình hòa bình Afghanistan.

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm qua (10/2) thông báo, Đặc phái viên Mỹ về hòa giải Afghanistan, ông Zalmay Khalilzad sẽ dẫn đầu một phái đoàn có chuyến thăm dài ngày tới Bỉ, Đức, Thổ Nhĩ Kỳ, Qatar, Afghanistan và Pakistan, bắt đầu từ ngày 10 kéo dài tới hết ngày 28/2/2019.

Ông Zalmay Khalilzad. (Nguồn: Reuters).

Chuyến công du sắp tới của ông Zalmay Khalilzad là một phần trong nỗ lực chung nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho tiến trình hòa bình vốn đưa tất cả các bên Afghanistan xích lại gần nhau trong một cuộc đối thoại trong nội bộ nước này. Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ cũng lưu ý thêm rằng Đặc phái viên Mỹ về hòa giải Afghanistan dự kiến sẽ tham vấn chính phủ Afghanistan trong khuôn khổ chuyến thăm làm việc lần này.

Trong một sự kiện ở Washington, Mỹ, hôm 8/2 vừa qua, ông Zalmay Khalilzad cũng đã bày tỏ mong đợi rằng một thỏa thuận cuối cùng có thể đạt được trước cuộc bầu cử Tổng thống của Afghanistan dự kiến diễn ra vào tháng 7/2019.

Ông Zalmay Khalilzad, cựu đại sứ Mỹ tại Kabul, trước đó đã có cuộc tham vấn kéo dài sáu ngày với lực lượng Taliban ở Afghanistan được tổ chức tại Qatar hồi tháng 1/2019. Đặc phái viên này đánh giá cao những tiến bộ đáng kể đạt được trong các vấn đề quan trọng trong khuôn khổ cuộc tham vấn kể trên. Tuy nhiên, vị quan chức này cũng chỉ ra "một số vấn đề còn tồn tại", cho rằng một thỏa thuận "phải bao gồm một cuộc đối thoại trong nội bộ Afghanistan cũng như một lệnh ngừng bắn toàn diện”.

Mặc dù những tiến triển đạt được tại Qatar là rất đáng kỳ vọng, song giới quan sát vẫn cho rằng việc đạt được thỏa thuận cuối cùng vẫn không được đảm bảo chắc chắn, do Taliban đến nay vẫn từ chối đàm phán một thỏa thuận chính trị với chính phủ Afghanistan./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Mỹ sẽ rút quân ra khỏi Afghanistan sau 17 năm tham chiến

VOV.VN - Một quan chức cao cấp của Mỹ ngày 28/1 cho biết, Mỹ cam kết rút các lực lượng nước ngoài ra khỏi Afghanistan sau 17 năm tham chiến tại nước này.

Tổng thống Trump tuyên bố sớm rút quân khỏi Syria và Afghanistan

VOV.VN - Tổng thống Trump khẳng định sớm rút quân khỏi Syria và tìm kiếm giải pháp chính trị cho cuộc xung đột Afghanistan.

Mỹ và Taliban kết thúc vòng đàm phán dài nhất về hòa bình Afghanistan

VOV.VN - Nhiều bước tiến đã được ghi nhận trong vòng đàm phán về hòa bình Afghanista, tổ chức giữa Mỹ và Taliban.

Thượng viện Mỹ phản đối đề xuất rút quân khỏi Syria và Afghanistan

VOV.VN - Thượng viện Mỹ ngày 31/1 đã bỏ phiếu thúc đẩy dự luật phản đối kế hoạch rút các lực lượng Mỹ ra khỏi Syria và Afghanistan.

Afghanistan: 2 chuyên gia chế tạo bom của Taliban bị tiêu diệt

VOV.VN - Hai chuyên gia chế tạo bom của lực lượng Taliban đã bị tiêu diệt trong chiến dịch của lực lượng chính phủ tại tỉnh Farah, miền Tây Afghanistan.

Tin cùng chuyên mục