Đại diện Thương mại Mỹ đến Bắc Kinh trước vòng đàm phán thương mại mới

Đại diện Thương mại Mỹ đến Bắc Kinh trước vòng đàm phán thương mại mới

VOV.VN - Trong vòng đàm phán gần đây nhất tại Washington, hai bên đã đạt bước tiến trong những vấn đề như cân bằng thương mại, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ.

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer ngày 12/2 đến Bắc Kinh, Trung Quốc trước thềm vòng đàm phán thương mại cấp cao giữa Mỹ và Trung Quốc diễn ra trong tuần này.

dai dien thuong mai my den bac kinh truoc vong dam phan thuong mai moi hinh 1
Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer. Ảnh: EJ Insight

Các cuộc đối thoại thăm dò giữa quan chức hai nước đã diễn ra tại Bắc Kinh từ đầu tuần này, chuẩn bị cho các cuộc đàm phán cấp cao giữa Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin, Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer cùng với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc vào ngày 14-15/2 tới. Trong vòng đàm phán gần đây nhất tại Washington, Mỹ và Trung Quốc đã đạt "tiến bộ quan trọng" với những vấn đề hai bên cùng quan tâm như cân bằng thương mại, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ... Phía Trung Quốc cũng đề xuất tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Trung vào cuối tháng này, trước hạn chót.

Các cuộc đàm phán cấp cao giữa Mỹ và Trung Quốc đang được thực hiện khi 90 ngày đình chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ hết hạn vào ngày 1/3 tới. Sau ngày này, nếu hai bên không đạt được thỏa thuận, Mỹ sẽ tăng thuế với hàng hóa nhập khẩu Trung Quốc trị giá 200 tỉ USD Mỹ lên 25%, so với mức 10% hiện nay.

Một quan chức Mỹ tham gia đàm phán hôm nay cũng cho biết, hạn chót ngày 1/3 tới để hai bên đạt được thỏa thuận sẽ không được gia hạn./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close