Đàm phán giữa các phe phái ở Anh về Brexit có nguy cơ thất bại

VOV.VN - Cuộc đàm phán về Brexit giữa Công đảng và đảng Bảo thủ ở Anh chuẩn bị kết thúc mà vẫn chưa đạt được kết quả nào.

Theo nguồn tin từ hãng tin BBC, Anh, với tình thế này, cuộc đàm phán giữa Thủ tướng Anh Theresa May và thủ lĩnh Công đảng Jeremy Corbyn sẽ chuyển sang giai đoạn 2 nhằm nhất trí về một quy trình bỏ phiếu tại Quốc hội được thiết kế để tìm ra sự đồng thuận giữa các bên về Brexit. Thông tin trên diễn ra chỉ ít giờ sau khi bà May cam kết sẽ đặt ra khung thời gian về thời điểm từ chức sau phiên bỏ phiếu tiếp theo về Brexit, dự kiến diễn ra tại Quốc hội Anh vào tháng 6 tới.  

Đàm phán giữa các phe phái ở Anh về Brexit có nguy cơ thất bại. Ảnh: Reuters

Anh dự kiến sẽ rời Liên minh châu Âu vào ngày 29/3 vừa qua song thời hạn chót này đã bị đẩy lùi tới ngày 31/10 tới sau khi các nghị sĩ Anh tiếp tục bác thỏa thuận Brexit do Chính phủ của Thủ tướng Anh đề xuất dù thỏa thuận đã được đàm phán lại 3 lần với Liên minh châu Âu.

Trong một diễn biến có liên quan, theo ông Hilary Benn – Chủ tịch Ủy ban Brexit của Quốc hội Anh, nhiều khả năng nước Anh sẽ phải tổ chức cuộc trưng cầu ý dân khác về tư cách thành viên của Anh tại Liên minh châu Âu nếu đàm phán giữa Chính phủ của Thủ tướng Anh và Công đảng đối lập “thất bại”.

Trả lời hãng tin BBC, Anh, ông Hilary Benn nhấn mạnh, nếu đàm phán chả đi đến đâu, điều này sẽ chỉ dẫn đến 2 kết quả. Một là Quốc hội Anh phải thông qua thỏa thuận Brexit. Hai là nước Anh phải trao lại quyền quyết định cho người dân Anh thông qua một cuộc trưng cầu mới. Với tình hình hiện nay, tổ chức trưng cầu ý dân mới là kịch bản khả thi hơn với nước Anh./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Anh tạm dừng kế hoạch khẩn cấp về Brexit không thoả thuận

VOV.VN - Việc tạm dừng các kế hoạch khẩn cấp được chính phủ Anh đưa ra 2 ngày sau khi Liên minh châu Âu đồng ý gia hạn Brexit đến ngày 31/10/2019.

Chính phủ Anh và Công đảng đối lập sắp đạt thỏa thuận về Brexit

VOV.VN - Cuộc đàm phán giữa Công đảng và chính phủ Anh hiện đang rất tích cực và hai bên đã thảo luận nhiều nội dung chi tiết

Anh cần chấm dứt sự “không chắc chắn của Brexit” sớm nhất có thể

VOV.VN - Thỏa thuận Brexit của Thủ tướng Theresa May với Liên minh châu Âu đã bị Quốc hội bác bỏ 3 lần, buộc bà May phải đối thoại với Công đảng.

Chính phủ Anh có thiện chí thay đổi lập trường về Brexit

VOV.VN - Chính phủ Anh vừa tỏ rõ thiện chí sẵn sàng tìm kiếm những thay đổi đối với lập trường về Brexit (nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu).

Anh không cần bầu cử hay trưng cầu ý dân về Brexit

VOV.VN -Nước Anh thời điểm này không cần một cuộc bầu cử quốc gia hay một cuộc trưng cầu ý dân về việc Anh ra khỏi Liên minh châu Âu (Brexit).

Brexit tiếp tục khiến nước Anh tiến thoái lưỡng nan

VOV.VN - Nước Anh vẫn bế tắc trong các vấn đề liên quan đến Brexit trong khi đảng Bảo thủ và Công đảng đánh mất ưu thế tại địa phương vốn là "sân nhà" của mình.

Tin cùng chuyên mục