Dân Moscow (Nga) biểu tình rầm rộ về chuyện đền bù đất đai nhà ở

VOV.VN - Nhà nước muốn giải tỏa các khối nhà cũ để xây chung cư mới nhưng hàng ngàn người dân Moscow đã biểu tình do lo ngại không được đền bù thỏa đáng.

Hàng ngàn người dân đã đổ xuống các con phố Moscow (Nga) hôm 14/5 để biểu tình phản đối các kế hoạch của nhà nước về dỡ bỏ các căn hộ từ thời Xô viết của họ.

dan moscow nga bieu tinh ram ro ve chuyen den bu dat dai nha o hinh 1
Người dân Moscow biểu tình vào hôm 14/5. Ảnh: Reuters.

Các căn hộ trong diện phá bỏ nằm trong các tòa chung cư 3-5 tầng, được đặt biệt danh là “khrushchovki” theo tên của cựu lãnh đạo Liên Xô Nikita Khrushchev.

Moscow có ý định dỡ bỏ các khối nhà này và tái định cư tới nửa triệu người. Nhưng kế hoạch này vấp phải sự phản đối dữ dội từ những người trong diện giải tỏa.

Những người biểu tình nói rằng các quyền lợi của họ bị phớt lờ và nhiều người lo sợ mình sẽ không được nhà nước đền bù một cách công bằng.

Một số người biểu tình thậm chí tin rằng dự án này đơn giản chỉ là một cách để chuyển tiền sang các công ty xây dựng.

“Chúng ta hãy giữ lấy nhà của chúng ta!”, một kỹ sư 59 tuổi gào to, hướng sự chỉ trích vào thị trưởng Sergei Sobyanin.

Nữ kỹ sư này chia sẻ với hãng tin AFP: “Chính Sobyanin mới phải bị dỡ bỏ. Vụ này chỉ có lợi cho giới bất động sản và giới chức”.

Tuy nhiên, dự án nhà ở này lại nhận được sự hậu thuẫn của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Phóng viên BBC có mặt tại hiện trường cho biết, các tấm biển của người biểu tình đòi thị trưởng Sobyanin phải từ chức. Đám đông hô vang: “Bỏ tay khỏi tài sản của chúng tôi!”

Nhiều người dự biểu tình chưa từng tham gia biểu tình trước đó. Họ yêu cầu được biết họ sẽ sống ở đâu sau khi nhà cửa của họ bị phá bỏ vào năm tới.

dan moscow nga bieu tinh ram ro ve chuyen den bu dat dai nha o hinh 2
Một khu nhà từ thời Xô viết bị phá bỏ vào tháng 10/2016. Ảnh: EPA.

Phía cảnh sát cho biết có khoảng 5.000 người biểu tình, nhưng bên biểu tình tuyên bố có tới 30.000 người. Tham dự cùng phe biểu tình có các chính trị gia đối lập, dưới sự giám sát chặt chẽ của cảnh sát.

Các căn hộ “khrushchovki” được xây dựng với số lượng hàng ngàn trong thập niên 1950 và 1960 để đáp ứng khủng khoảng thiếu nhà cửa khi đó. Nhà thường được xây vội bằng bê tông lắp ghép và chỉ được coi là giải pháp tạm thời. Hiện nay nhiều ngôi nhà, căn hộ như vậy ở trong tình trạng xập xệ và cần thay thế.

Những người ủng hộ dự án nhà cửa trị giá 61 tỷ USD thì cho biết, dự án nhằm thay thế các tòa nhà 5 tầng cũ kỹ bằng các khối cao ốc hiện đại.

Tuy nhiên dự án không đảm bảo các cư dân sẽ được đền bù bằng căn nhà mới cùng giá trị ở cùng khu vực. Thay vào đó, dự án chỉ hứa hẹn có một căn hộ mới cùng diện tích.

Trước các tranh cãi này, cả thị trưởng Moscow Sobyanin và Tổng thống Nga Putin đều đã bóng gió rằng sẽ sửa đổi dự án để giải quyết các thắc mắc của dân chúng./.

Trung Hiếu/VOV.VN Theo BBC

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ảnh: Cựu Tổng thống Mỹ Obama vui vẻ về thăm quê hương Kenya
VOV.VN- Khi người kế nhiệm Donald Trump đang chèo lái Mỹ giữa sóng gió lớn với châu Âu và quan hệ xuống thấp nhất với Nga, ông Obama đã vui vẻ về thăm Kenya.
VOV_AllPage