Đang họp lãnh đạo tại Mosul, IS bị Mỹ không kích

VOV.VN - Tuyên bố của Liên minh chống khủng bố cho biết 10 chiếc xe tải có vũ trang đã bị phá hủy trong cuộc không kích ở Mosul, Iraq.

Ngày 8/11, BBC dẫn lời giới chức Mỹ cho biết, các cuộc không kích của Liên minh chống khủng bố đã nhằm mục tiêu vào một cuộc họp của các lãnh đạo thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) ở gần thành phố Mosul, miền Bắc Iraq.

Cuộc không kích ngày 7/11 đã phá hủy một đoàn xe, một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết, nhưng vị quan chức này không thể khẳng định là liệu nhà lãnh đạo Abu Bakr al-Baghdadi có mặt trong đoàn xe ấy hay không. 

Ngày 7/11, Mỹ và liên minh đã tiến hành không kích vào cuộc họp của lãnh đạo IS tại Mosul, Iraq (ảnh: Reuters)

Lãnh đạo tổ chức Nhà nước Hồi giáo Baghdadi đã xuất hiện công khai trong một lần hiếm hoi tại nhà thờ Hồi giáo ở thành phố Mosul vào tháng 7. Tuy lực lượng IS hiện nay đã kiểm soát được một khu vực rộng lớn của Iraq và Syria nhưng cũng là mục tiêu của hàng trăm cuộc không kích của Liên minh chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu.

Tuyên bố của Liên minh nói rằng 10 chiếc xe tải có vũ trang đã bị phá hủy trong cuộc không kích nói trên, thể hiện sức ép của Liên minh đối với mạng lưới khủng bố IS.

Ngày 8/11, Lầu Năm Góc tuyên bố, Mỹ sẽ bổ sung thêm 1.500 lính Mỹ tham gia cùng với 1.600 cố vấn quân sự đã có mặt ở Iraq để hỗ trợ cho quân đội nước này.

Tổng thống Obama cũng đang trình  kế hoạch lên Quốc hội Mỹ yêu cầu cung cấp thêm 5,6  tỷ USD cho cuộc chiến chống IS, phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest cho hay.

Trong khi Mỹ và Liên minh không kích vào Mosul, một loạt vụ đánh bom xe xảy trên khắp Iraq vào cùng ngày. Ít nhất 33 người đã thiệt mạng trong những vụ đánh bom xe ở Thủ đô Baghdad.

Một kẻ đánh bom tự sát đã nhắm mục tiêu vào một đoàn xe quân sự của Iraq tại thị trấn Baiji phía bắc Baghdad. AP cho biết, 8 người đã thiệt mạng trong đó có cả sỹ quan cảnh sát cấp cao Trung tướng Faisal Malik al-Záměl.

Thậm chí, Văn phòng Ngoại giao Anh cho biết đã có báo cáo về cái chết của một công dân Anh trong vụ đánh bom tự sát ở Baiji, tuy nhiên thông tin này hiện chưa được xác minh./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Canada lần đầu điều chiến đấu cơ CF-18 không kích IS

VOV.VN - Hai chiến đấu cơ CF-18 lần đầu tiên tham gia tấn công IS gần thành phố Fallujah, Iraq trong một đợt không kích kéo dài 4 giờ.

Mỹ không kích tại Yemen nhằm tiêu diệt phiến quân

VOV.VN - Các máy bay không người lái của Mỹ đã tấn công các mục tiêu phiến quân tại thị trấn Radda, hạ gục ít nhất 10 phiến quân.

Tổng thống Mỹ cần thêm 3 tỷ USD cho chiến dịch không kích IS

VOV.VN - Theo Lầu Năm Góc, Mỹ đã tiến hành hàng trăm cuộc không kích IS tại Syria và Iraq, tiêu tốn khoảng 8,3 triệu USD mỗi ngày.

Mỹ và đồng minh mở lại không kích IS, giao tranh dữ dội ở Kobani

VOV.VN - Chiều 8/11, không quân Mỹ và đồng minh đã mở lại các cuộc không kích dữ dội nhằm yểm trợ cho lực lượng người Kurd nhằm chống lại IS.

Liên minh do Mỹ dẫn đầu không kích các mục tiêu mới ở Syria

VOV.VN -Liên minh chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu ngày 6/11 đã tấn công vào một số vị trí mới của các nhóm thánh chiến ở tỉnh Idlib phía tây bắc Syria.

Mỹ không kích yểm trợ chiến binh người Kurd ở Iraq tiến vào Syria

VOV.VN - Các chiến binh người Kurd trên xe đã reo hò và làm dấu chiến thắng khi chỉ còn cách thị trấn này khoảng 8km.
 

Tin cùng chuyên mục