Đảng Syriza cầm quyền yếu thế trước bầu cử lập pháp Hy Lạp

Đảng Syriza cầm quyền yếu thế trước bầu cử lập pháp Hy Lạp

VOV.VN - Thủ tướng Tsipras hy vọng việc bầu cử sớm có thể giúp cho đảng Syriza kiềm chế được đà thăng tiến nhanh chóng của đối thủ chính là đảng Dân chủ mới.

Các cử tri Hy Lạp hôm 7/7 đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử lập pháp trước thời hạn hứa hẹn có thể tạo nên bất ngờ khi đảng Syriza thiên tả của đương kim Thủ tướng Alexis Tsipras đang bị đánh giá là yếu thế hơn đối thủ chính là đảng cánh hữu Dân chủ mới.

dang syriza cam quyen yeu the truoc bau cu lap phap hy lap hinh 1
Thủ tướng Hy Lạp Tsipras. Ảnh: Kremlin.

Các điểm bỏ phiếu trên toàn Hy Lạp đã mở cửa từ 8h sáng nay, 7/7, theo giờ địa phương để các cử tri Hy Lạp đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử lập pháp trước thời hạn để chọn ra 300 nghị sĩ Hy Lạp cho một nhiệm kỳ 4 năm.

Cuộc bầu cử này được Thủ tướng Hy Lạp, Alexis Tsipras quyết định tổ chức trước thời hạn hơn 3 tháng, sau khi đảng Syriza thiên tả của ông thất bại trong cuộc bầu cử châu Âu tháng 5/2019. Ông Tsipras hy vọng việc bầu cử sớm có thể giúp cho đảng Syriza kiềm chế được đà thăng tiến nhanh chóng của đối thủ chính là đảng Dân chủ mới (ND) theo đường lối cánh hữu.

Tuy nhiên, tính toán của ông Tsipras đang có nguy cơ thất bại. Trong cuộc bầu cử địa phương vào ngày 2/6, đảng Dân chủ mới đã giành chiến thắng vang dội và các cuộc thăm dò dư luận trong những ngày qua tại Hy Lạp cũng cho thấy, đảng Dân chủ mới đang dẫn trước đảng Syriza của ông Tsipras từ 8 đến 13 điểm.

Nếu kết quả thăm dò dư luận được khẳng định qua lá phiếu, ông Alexis Tsipras sẽ phải từ bỏ chiếc ghế Thủ tướng Hy Lạp sau hơn 4 năm cầm quyền.

Uy tín của ông Tsipras và đảng Syriza cầm quyền đang trên đà suy giảm trong thời gian qua, bất chấp việc đã đưa Hy Lạp thoát khỏi giai đoạn khủng hoảng nợ công tồi tệ nhất trong lịch sử khiến nước này gần như rơi vào tình trạng phá sản.

Nguyên nhân được cho là vì để đổi lấy các gói cứu trợ tài chính từ các chủ nợ, chính phủ của ông Tsipras trong những năm qua đã phải đưa ra quá nhiều nhượng bộ về mặt chính trị, như việc duy trì chính sách tài khoá khắc khổ và cắt giảm nhiều trợ cấp xã hội. Các chính sách này dù đã giúp Hy Lạp cải thiện được tình trạng của nền kinh tế và từ 2017 bắt đầu tăng trưởng lại, nhưng khiến đời sống dân chúng lao động vẫn rất khó khăn.

Ngoài ra, tỷ lệ thất nghiệp cao ở mức 19%, và đặc biệt lên tới 40% trong số các lao động trẻ, cũng khiến uy tín của đảng Syriza và cá nhân ông Tsipras bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Cuối cùng, việc chính phủ Hy Lạp xử lý không tốt các cuộc khủng hoảng tị nạn cũng như vụ cháy lịch sử năm 2018 cũng là các nguyên nhân hạ thấp uy tín của đảng Syriza.

Nếu đảng Syriza thất bại trước đảng Dân chủ mới, Hy Lạp sẽ có một Thủ tướng mới, nhiều khả năng là thủ lĩnh đảng Dân chủ mới, ông Kyriakos Mitsotakis./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close