Đảng ủng hộ Catalonia tách khỏi Tây Ban Nha thắng cử

VOV.VN - Đảng ủng hộ xứ Catalonia tách ra khỏi Tây Ban Nha vừa giành chiến thắng trong cuộc bầu cử nghị viện khu vực hôm qua (27/9).

Cuộc bầu cử này vốn được coi như một cuộc trưng cầu ý dân gián tiếp ở Catalonia về việc ở lại Tây Ban Nha hay tách ra thành lập một quốc gia độc lập.

dang ung ho catalonia tach khoi tay ban nha thang cu  hinh 1
Người dân Catalonia sau cuộc bầu cử. (ảnh: Getty)

Theo kết quả sơ bộ của 97% số phiếu được kiểm, liên minh “Cùng nhau nói Có” (Together for Yes), giành được 62 trên tổng số 135 ghế nghị viện khu vực. Nếu bắt tay thêm với đảng cánh tả cấp tiến có tên “Ứng viên thống nhất đại chúng” (Popular Unity Candidacy) vừa giành được 10 ghế thì tổng cộng phe ủng hộ ly khai ở Catalonia giành được hơn 68 ghế cần thiết để thúc đẩy kế hoạch tách khỏi Tây Ban Nha vào năm 2017.

Tuy nhiên, đảng Ứng viên thống nhất đại chúng tuyên bố chỉ liên minh khi phe đòi li khai giành được hơn 50% phiếu phổ thông trong khi tổng cộng họ mới chỉ giành được 48%.

Điều này có nghĩa là phe đòi li khai không có đủ đa số để đơn phương tuyên bố độc lập khỏi Tây Ban Nha trong vòng 18 tháng tới, điều mà chính quyền Madrid đã tuyên bố trước là sẽ ngăn chặn bằng một vụ kiện lên tòa án vì vi phạm Hiến pháp nước này.

Mặc dù vậy, lãnh đạo xứ Catalonia Artur Mas vẫn cho rằng đây là một chiến thắng hân hoan và kêu gọi chính quyền trung ương chấp nhận chiến thắng này của phe đòi li khai. Ông cũng cam kết sẽ không làm cử tri thất vọng.

Nhiều người dân xứ Catalonia ủng hộ việc tách khỏi Tây Ban Nha vì cho rằng khu vực công nghiệp hóa đóng góp đến 1/5 Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cả nước này đã phải trả quá nhiều thuế nhưng lại không được đầu tư xứng đáng của chính phủ. Vùng đất này có ngôn ngữ và di sản văn hóa riêng. /.

Diệu Hương/VOV- Trung tâm Tin AFP

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x