Đến phút chót, Nga - Mỹ vẫn bất đồng về Crimea

VOV.VN - Cuộc đàm phán giữa ngoại trưởng hai nước ngày 14/3 về việc trưng cầu dân ý tại Crimea đã hoàn toàn thất bại.

AP dẫn lời Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố Nga sẽ không đưa ra một quyết định nào về tương lai của Crimea bao gồm cả việc có chấp thuận Crimea là một phần của Nga hay không, cho đến khi cuộc trưng cầu dân ý diễn ra ngày 16/3.

Về phần mình, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết kết quả của cuộc bầu cử này là hoàn toàn có thể biết trước được. Ông Kerry thúc giục Quốc hội Nga không chấp thuận Crimea là một phần của Nga.

“Chúng tôi tin rằng việc phê chuẩn quyết định sáp nhập Crimea vào Nga nằm trong tay Quốc hội nước này”, ông Kerry tuyên bố tại London sau cuộc đàm phán kéo dài 6 giờ với Ngoại trưởng Lavrov.

Thay vì vậy, ông kêu gọi Moscow ủng hộ quyền tự trị lớn hơn nữa tại Crimea và khu vực này vẫn thuộc về Ukraine. Ông Kerry cũng không nghi ngờ gì về việc “đa số người Crimea sẽ bỏ phiếu ủng hộ việc sáp nhập với Nga”.

den phut chot, nga - my van bat dong ve crimea hinh 1
Ông Lavrov (trái) và ông Kerry không tìm được tiếng nói chung trong vấn đề Crimea (Ảnh AP)

Trong khi đó, phát biểu với báo giới, ông Lavrov cho biết Nga sẽ tôn trọng kết quả cuộc trưng cầu dân ý nhưng từ chối dự đoán về việc chuyện gì sẽ xảy ra sau đó.

“Chúng tôi không đạt được một tầm nhìn chung về tình hình tại Crimea, khác biệt giữa chúng tôi vẫn tồn tại”, ông Lavrov nói về việc đàm phán với ông Kerry.

Mặc dù vậy, ông cũng cho biết Moscow không có ý định xâm chiếm Ukraine dù trước đó đã có khoảng 8.500 lính Nga tham gia cuộc tập trận tại khu vực Rostov gần biên giới Ukraine.

Các quan chức Mỹ đã cho rằng cuộc tập trận này mang tính chất răn đe và cho biết trước đó Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã ra lệnh đưa quân đến khu vực biên giới với Crimea sau khi lực lượng ủng hộ Nga tại đây chiếm các toà nhà Chính phủ và các tuyến đường trọng yếu.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nhấn mạnh: “Nếu cuộc trưng cầu dân ý vẫn diễn ra, Mỹ sẽ có phản ứng và có các lệnh trừng phạt thích hợp”.

Thủ tướng Anh David Cameron cũng lên tiếng ủng hộ việc đưa ra các lệnh trừng phạt. Ông Cameron ngày 14/3 tuyên bố: “Chúng tôi muốn Nga và Ukraine đàm phán với nhau. Nhưng nếu họ không làm như vậy họ sẽ phải chịu hậu quả nặng nề”.

Tuy nhiên, ông Lavrov cảnh báo rằng các lệnh trừng phạt chỉ càng làm Nga thêm quyết tâm.

“Các nước phương Tây đều hiểu rằng các lệnh trừng phạt sẽ là phản tác dụng”, ông Lavrov tuyên bố.

Tại Kiev, các quan chức Ukraine đang nỗ lực hết mình để ngăn cản việc Crimea sáp nhập vào Nga.

Tổng thống lâm thời Ukraine Oleksandr Turchynov đã không chấp thuận việc Quốc hội Crimea bỏ phiếu về việc ngay lập tức trở thành một quốc gia độc lập trong trường hợp Crimea tách khỏi Ukraine.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Kerry cho biết các cuộc đàm phán vẫn có thể diễn ra nếu Nga tôn trọng biên giới và chủ quyền của Ukraine và không lôi kéo Crimea về phía mình./.

Ông Kerry cho biết những hành động như vậy của Moscow có thể “gây hậu quả khủng khiếp đối với cộng đồng quốc tế”.

“Việc này là hoàn toàn vi phạm luật pháp quốc tế và xoá bỏ hoàn toàn những nỗ lực hợp pháp để bảo vệ lợi ích của người dân Crimea, lợi ích của Nga trong khi vẫn tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine”, ông Kerry nhấn mạnh.

Ngoại trưởng Nga Lavrov ngay lập tức bác bỏ quan điểm này và cho biết: “Cuộc khủng hoảng này không phải do Nga gây ra”./.

Trần Khánh/VOV online

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Kinh hoàng nắng nóng chết người ở Nhật Bản giữa mùa hè 2018
VOV.VN - Ít nhất hàng chục người chết vì đợt nắng nóng kỷ lục kinh hoàng kết hợp độ ẩm cao vừa qua ở Nhật Bản. Nguy hiểm vẫn đang rình rập phía trước.
VOV_AllPage