Dịch Ebola ở Congo đặt các nước láng giềng vào tình trạng báo động

Dịch Ebola ở Congo đặt các nước láng giềng vào tình trạng báo động

VOV.VN - Dịch Ebola bùng phát ở Congo đặt các nước láng giềng vào tình trạng báo động. WHO khuyến cáo công tác chống dịch sẽ khá phức tạp.

Dịch Ebola bùng phát ở Cộng hòa Dân chủ Congo đã đặt các nước láng giềng vào tình trạng báo động và Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo công tác chống dịch sẽ khá phức tạp.  

dich ebola o congo dat cac nuoc lang gieng vao tinh trang bao dong hinh 1
Dịch Ebola ở Congo đặt các nước láng giềng vào tình trạng báo động, (Ảnh minh họa: theguardian.com)
Ngày 24/7, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố chính thức chấm dứt dịch Ebola tại Congo. Nhưng chỉ trong một tuần sau, ổ dịch mới xuất hiện với ca mắc đầu tiên được ghi nhận hôm 1/8.

Kết quả xét nghiệm trong phòng thí nghiệm ban đầu cho thấy, một loạt ca mắc Ebola xảy ra tại tỉnh Bắc Kivu, miền Đông Congo. Hiện chưa có bằng chứng về mối liên hệ giữa 2 ổ dịch, song theo một quan chức của WHO, vi-rút trong 2 ổ dịch này có chung một chủng Zaire, chủng có tỷ lệ tử vong cao.

Tỉnh Bắc Kivu có chung đường biên giới với Ruanda, Uganda và có lưu lượng người qua lại vùng mậu biên khá lớn. Tỉnh Bắc Kivu cũng là nơi tạm trú của hơn 1 triệu người đến sơ tán từ khu vực đông bắc, do bạo lực sắc tộc. Một nguy cơ đặt ra là những người tỵ nạn này có thể hướng tới các nước láng giềng và mang theo mầm dịch Ebola.

WHO khuyến cáo, cần thực hiện các biện pháp giám sát bổ sung tại các cửa khẩu. Cơ quan y tế tại Ruanda, Tanzania, Uganda cảnh báo công dân bình tĩnh và có biện pháp phòng chống./.

Theo Xinhua

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close