GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Diễn đàn châu Á Bác Ngao 2019: Ủng hộ vững chắc chủ nghĩa đa phương

VOV.VN - Sự ủng hộ vững chắc chủ nghĩa đa phương và toàn cầu hóa là thành quả quan trọng, là thông điệp đáng khích lệ nhất từ Diễn đàn châu Á Bác Ngao 2019.

Sau 4 ngày họp, Hội nghị thường niên Diễn đàn châu Á Bác Ngao 2019, với chủ đề “Chung vận mệnh, cùng hành động, phát triển chung” đã khép lại tối 29/3 ở tỉnh Hải Nam, miền Nam Trung Quốc. Những kết quả đạt được tại hội nghị được đánh giá là hiệu quả, cho thấy sự đồng thuận cao về hợp tác khu vực và toàn cầu.

dien dan chau a bac ngao 2019: ung ho vung chac chu nghia da phuong hinh 1
Những kết quả đạt được tại Hội nghị thường niên Diễn đàn châu Á Bác Ngao 2019 được đánh giá là hiệu quả, cho thấy sự đồng thuận cao về hợp tác khu vực và toàn cầu. Ảnh: GBTimes.

Trong khuôn khổ sự kiện kéo dài 4 ngày này, hơn 50 diễn đàn và hội thảo bàn tròn đã được tổ chức. Hơn 2.000 đại biểu, gồm các quan chức chính phủ, doanh nghiệp và chuyên gia học giả đến từ hơn 60 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới đã cùng nhau thảo luận và đạt được sự đồng thuận rộng rãi về cách thức tăng cường hợp tác quốc tế, thúc đẩy chủ nghĩa đa phương và xây dựng nền kinh tế mở.

Phát biểu tại phiên họp báo bế mạc Hội nghị, Tổng thư ký Diễn đàn châu Á Bác Ngao Lý Bảo Đông nhấn mạnh: “Sự ủng hộ vững chắc cho chủ nghĩa đa phương và toàn cầu hóa là thành quả quan trọng nhất và cũng là thông điệp đáng khích lệ nhất từ Diễn đàn châu Á Bác Ngao năm nay”.

Các ý kiến ghi nhận tại Hội nghị đều nhấn mạnh vai trò ngày càng sâu sắc hơn của các nền kinh tế mới nổi trong sự phát triển của thế giới. Trong bối cảnh hệ thống thương mại thế giới đối mặt với các rào cản ngày càng tăng, châu Á vẫn cho thấy tiềm năng kinh tế đầy hứa hẹn và dự kiến sẽ trở thành khối hợp tác khu vực lớn nhất thế giới.

Báo cáo thường niên về sự phát triển của các nền kinh tế mới nổi 2019 được công bố nhân dịp này dẫn chứng, nợ công nói chung của các nền kinh tế mới nổi chính là tương đối thấp trong năm 2018 và các nguy cơ vẫn nằm trong tầm kiểm soát.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Tuy nhiên, các nước cũng không được phép chủ quan khi nợ công đang trên đà tăng. Theo ông Leslie Maasdorp, Phó chủ tịch của Ngân hàng Phát triển Mới, để đóng vai trò ngày càng sâu sắc hơn trong sự phát triển toàn cầu, cũng như hưởng lợi nhiều hơn từ xu thế toàn cầu hóa, các nền kinh tế mới nổi nên tăng cường hợp tác và tập trung đầu tư vào công nghệ xanh

"Tôi tin rằng các thị trường mới nổi có thể tăng cường vai trò trong giai đoạn tăng trưởng kinh tế tiếp theo nếu chúng ta tiếp tục đầu tư và tập trung vào đổi mới và công nghệ xanh. Tôi sẽ cho bạn một ví dụ nữa, Ngân hàng Phát triển Mới đang đẩy mạnh đầu tư vào các dự án đảm bảo sự phát triển bền vững”, ông Leslie Maasdorp nói.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Được thành lập năm 2001 và được ví như “Diễn đàn kinh tế Davos của châu Á”, Diễn đàn châu Á Bác Ngao hướng tới mục tiêu thúc đẩy hợp tác kinh tế ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương thông qua việc chia sẻ kinh nghiệm, hợp tác, trao đổi nguồn lực và cùng ứng phó với những thách thức chung.

Cũng trong khuôn khổ Hội nghị thường niên năm nay, một văn bản hợp tác đã được ký kết giữa Diễn đàn châu Á Bác Ngao và Vụ Liên Hợp Quốc về vấn đề kinh tế xã hội. Theo Tổng thư ký Diễn đàn châu Á Bác Ngao Lý Bảo Đông, đây có thể xem là nền tảng cho những nỗ lực chung nhằm thúc đẩy Chương trình nghị sự 2030 của Liên hợp quốc vì sự phát triển bền vững./.

Tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Ca khúc mới của Min bị tố đạo hit đình đám của Taeyeon (SNSD)

VOV.VN - Vừa ra mắt, ca khúc mới của giọng ca "Ghen" đã bị tố đạo nhạc.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP