Diễn đàn Khoa học Thế giới ra tuyên bố về đạo đức trong khoa học

VOV.VN - Tuyên bố về Khoa học, Đạo đức và Trách nhiệm được thông qua sau 4 ngày làm việc của Diễn đàn Khoa học Thế giới (WSF).

Hơn 1.000 nhà khoa học tham gia Diễn đàn Khoa học Thế giới lần thứ 9 (WSF) tổ chức tại thủ đô Budapest, Hungary hôm qua (23/11) đã thông qua một tuyên bố về củng cố cam kết của họ trong việc hướng tới “đạo đức trong khoa học”.

(Ảnh: International Science Council)

Tuyên bố về Khoa học, Đạo đức và Trách nhiệm được thông qua sau 4 ngày làm việc khẳng định, các nhà khoa học nhận thấy trách nhiệm trong việc thực hiện và áp dụng khoa học một cách toàn diện, vì lợi ích của nhân loại, vì hạnh phúc và liên quan đến quyền con người.

Tuyên bố cũng kêu gọi cộng đồng khoa học quốc tế xây dựng các tiêu chuẩn mới để thực hiện tự do học thuật và tạo ra các công cụ để mô tả, giám sát và đo lường.

Diễn đàn lần này diễn từ ngày 20 đến 23/11 với 50 phiên làm việc được trình bày bởi 150 diễn giả. Hơn 1.100 nhà nghiên cứu, nhà hoạch định chính sách từ 120 quốc gia và khu vực tham gia diễn đàn để giải quyết cấp bách vấn đề đạo đức trong nghiên cứu khoa học./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Tiết lộ bất ngờ về cảnh sát tôn giáo và “đạo đức” của Malaysia

VOV.VN - Quốc gia Đông Nam Á Malaysia có một lực lượng cảnh sát chuyên giám sát việc tuân thủ các chuẩn mực đạo đức của Hồi giáo.

Chỉnh sửa gen người: Tranh cãi đạo đức kịch liệt ở Trung Quốc, quốc tế

VOV.VN - Những ngày qua, thế giới chấn động với tuyên bố của nhà khoa học Trung Quốc về chỉnh sửa gen phôi người. Đã có những tranh cãi kịch liệt về đạo đức.

Diễn giả Mỹ chia sẻ quan điểm về đạo đức chính trị và việc tuân thủ

VOV.VN - Theo ông Turteltaub, một bộ luật chống tham nhũng chặt chẽ cùng những khung hình phạt nặng sẽ khiến các công ty buộc phải tuân thủ đạo đức chính trị.

Cách mạng Tháng Mười thúc đẩy nhảy vọt khoa học công nghệ toàn cầu

VOV.VN - Không chỉ giải phóng con người, Cách mạng Tháng Mười còn cải biến khoa học công nghệ và tạo ra cách tiếp cận đột phá đối với lĩnh vực này.

Giải Nobel Hóa học 2019 thuộc về công trình pin lithium-ion

VOV.VN - Ba nhà khoa học Goodenough, Whittingham (Mỹ), và Yoshino (Nhật) cùng nhận giải thưởng Nobel Hóa học 2019 cho công trình phát triển pin lithium-ion.

Trung Quốc ngăn chặn hủ tục nông thôn, cải thiện đạo đức công dân

VOV.VN - Những ngày qua, Trung Quốc liên tiếp công bố các văn bản liên quan đến xây dựng đạo đức công dân và nếp sống văn minh nông thôn.

Tin cùng chuyên mục