Đối phó với người nhập cư trái phép sau vụ đắm tàu ở Italy

Đối phó với người nhập cư trái phép sau vụ đắm tàu ở Italy

VOV.VN -Ngày 3/10, một con tàu chở khoảng 500 người nhập cư trái phép từ châu Phi đã bốc cháy và bị lật khi ở cách đảo Lampedusa gần 1km.

Trong một phản ứng mới nhất sau vụ đắm tàu ngoài khơi đảo Lampedusa, miền nam Italy ngày 3/10, làm ít nhất hơn 100 người thiệt mạng, hơn 200 người vẫn đang mất tích, Ủy ban châu Âu cho biết sẽ tăng cường các biện pháp đối phó với tình trạng người nhập cư trái phép, đồng thời đưa ra các biện pháp giúp người dân di cư có thể vào châu Âu một cách hợp pháp.

Người phát ngôn Ủy ban châu Âu - Michele Cercone cho biết: “Đằng sau tấm thảm kịch này cũng như tấm thảm kịch khác là những mạng lưới tội phạm đang lợi dụng những người nghèo khó để mang lại lợi nhuận lớn cho chúng. Chúng ta phải tăng cường các nỗ lực để đối phó với các mạng lưới tội phạm  này. Chúng ta cần phải hành động để ngăn chặn các hành vi của chúng, đặt mạng sống con người trên các con tàu quá đông đúc và không an toàn”.

doi pho voi nguoi nhap cu trai phep sau vu dam tau o italy hinh 1
Hơn 140 người đã được cứu sống nhưng hàng trăm người hiện vẫn đang mất tích, giới chức địa phương cho hay từ vụ đắm tàu này - Ảnh: AFP

Hàng năm, có hàng nghìn người từ các nước châu Phi đến Italy trên các chuyến tàu đông đúc và không an toàn. Số người di cư tăng nhanh trong năm nay do bất ổn tại Syria khiến hàng nghìn người phải sơ tán .

Ông Michele Cercone cho biết, châu Âu nên đưa ra các biện pháp giúp những người di cư được vào châu Âu một cách hợp pháp. Gần đây, Liên minh châu Âu cũng bắt đầu tiến hành đối thoại với Maroc về vấn đề di dân và dự kiến tiếp tục mở rộng danh sách đối thoại với các nước châu Phi khác./.

Theo Reuters

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN